Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 08/11/2016, 15:22 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón, hội đàm; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Ai-len M.Hích-gin
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Ai-len M.Hích-gin

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Ai-len M.Hích-gin và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5 đến 14-11. Tháp tùng Tổng thống Ai-len và Phu nhân có Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại C.Phla-na-gan, Đại sứ Ai-len tại Việt Nam Cót Mo-ran, Tổng Thư ký Phủ Tổng thống A.Ô-li-ơ-ri, Tổng Thư ký Phủ Thủ tướng M.Phờ-rây-dơ và nhiều quan chức cấp cao của Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ai-len.

Sáng 7-11, lễ đón chính thức đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ai-len Nguyễn Văn Thảo và lãnh đạo một số bộ, ngành.

* Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi hội kiến riêng và sau đó hội đàm với Tổng thống M.Hích-gin. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Ai-len, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp Việt Nam - Ai-len phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Tổng thống Ai-len M.Hích-gin khẳng định, Ai-len mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống M.Hích-gin hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Ai-len thời gian qua đã đạt được những kết quả rất tích cực; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đáp ứng lợi ích của cả hai nước như thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, y tế, phát triển bền vững… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo đánh giá kim ngạch thương mại giữa hai nước có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, thông tin - truyền thông, y tế, hàng không…, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) sắp được ký kết và triển khai. Hai bên cũng nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo đại học hai nước kết nối đối tác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Ai-len coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, đánh giá các dự án do Ai-len tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Tổng thống M.Hích-gin thông báo Ai-len sẽ sớm công bố Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống M.Hích-gin thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông và nhất trí quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống M.Hích-gin đã chứng kiến Lễ ký kết, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo đại học hai nước trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, điện gió, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, thiết bị y tế... Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổng thống Ai-len đã thông báo với báo chí hai nước về những điểm nổi bật đã được hai nhà lãnh đạo thống nhất trong hội đàm, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai-len phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

* Tối 7-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Tổng thống M.Hích-gin và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Ai-len đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

* Chiều 7-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng thống Ai-len M.Hích-gin đang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam và Ai-len thời gian qua đạt những kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực, trong đó kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Ai-len đã cung cấp ODA cho Việt Nam; đồng thời cho biết các dự án do Ai-len tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Chiến lược quốc gia của Ai-len về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020... Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tổng thống và Quốc hội Ai-len thúc đẩy Liên hiệp châu Âu (EU) sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam, tạo khuôn khổ thuận lợi đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Ai-len trong thời gian tới.

Tổng thống Ai-len đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong cơ quan lập pháp. Tổng thống M.Hích-gin cho biết, đây là điểm chung của hai cơ quan lập pháp hai nước. Cơ quan viện trợ Ai-len rất chú trọng những dự án, chương trình nâng cao năng lực phụ nữ từ tuyến dưới, cũng như thúc đẩy vai trò của phụ nữ tham gia vào quá trình ra quyết định, nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ…

Chia sẻ về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Ai-len nhấn mạnh đến nội dung hai bên nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm; nhất trí về những biện pháp nhằm giảm bớt các rào cản, trở ngại về mặt thị thực để Ai-len thu hút sinh viên Việt Nam sang du học. Tổng thống Ai-len cũng đã chia sẻ về tầm quan trọng của văn hóa trong việc góp phần đưa các dân tộc đến gần nhau hơn; đồng thời đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng trong đóng góp vào sự phát triển văn hóa, trong đó có điện ảnh ASEAN. Tổng thống bày tỏ hy vọng, quan hệ song phương giữa Ai-len và Việt Nam sẽ góp phần hỗ trợ sự hợp tác cụ thể trong ngành điện ảnh giữa hai nước cũng như giữa Ai-len và ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Ai-len tiếp cận Cộng đồng kinh tế ASEAN, cũng như mong muốn Ai-len là cầu nối để Việt Nam tiếp cận Liên hiệp châu Âu.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
Sáng 24/11, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 11:28 - 17/11/2021

EUR24,982.7826,360.03

GBP29,632.2830,870.47

USD22,520.0022,750.00

Giá vàng

Cập nhật : 11:27 - 17/11/2021

HCMSJC61.30062.100
Hà NộiSJC61.30062.120
Đà NẵngSJC61.30062.120