Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 25/04/2019, 21:29 (GMT+7)
Chiến thắng Điện Biên Phủ - giá trị lịch sử và hiện thực

Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy tỉnh Điên Biên tổ chức ngày 25-4-2019, tại thành phố Điên Biên Phủ, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điên Biên Phủ. Đồng chủ trì Hội thảo có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên; Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu và Mùa A Sơn, Chủ tịch tỉnh Điện Biên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các cơ quan chức năng, các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường của Bộ Quốc phòng cùng các tướng lĩnh, nhà khoa học, nhân chứng lịch sử, các cơ quan thông tấn, báo chí, v.v.

Đoàn Chủ tịch Hội thảo

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 80 bài tham luận của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các địa phương, các quân khu, quân chủng, binh chủng, các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội. Mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, đi sâu vào nghiên cứu từng vấn đề cụ thể trong hệ đề tài được xác định, nhưng đã tập trung khẳng định: sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh là yếu tố tiên quyết làm nên Chiến thắng Điên Biên Phủ; đây là chiến thắng của sức mạnh chiến tranh nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc và ý chí giữ vững độc lập, tự do của quân và dân ta, trong đó Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng là lực lượng nòng cốt, v.v. Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại to lớn, để lại những bài học còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Hội thảo còn tập trung làm rõ các kinh nghiệm tổ chức hoạt động của: các đại đoàn quân chủ lực của Quân đội ta; các quân chủng, binh chủng; của các đoàn dân công; sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân, nghệ thuật quân sự Việt Nam; vai trò của hậu phương và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế,… những nhân tố góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh toàn dân tộc, bảo đảm cho thắng lợi của Chiến dịch Điên Biên Phủ nói riêng, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nói chung.

Quang cảnh Hội thảo

65 năm đã trôi qua (07-5-1954 – 07-5-2019), nhưng những bài học từ Chiến thắng Điên Biên Phủ mãi mãi là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tin và ảnh: Minh Sơn

Ý kiến bạn đọc (0)

Hội nghị Quân chính toàn quân sáu tháng đầu năm 2019
Ngày 08-7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân sáu tháng đầu năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, chủ trì hội nghị...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 10:35 - 22/07/2019

EUR25832.926688.77

GBP28723.529183.42

USD2318023300

Giá vàng

Thời tiết