QPTD -Thứ Hai, 04/07/2016, 19:50 (GMT+7)
Trao đổi ý kiến giữa Tạp chí Quốc phòng toàn dân với bạn đọc, cộng tác viên Quân chủng Hải quân

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016 của Tạp chí Quốc phòng toàn dân, sáng 22-6-2016, tại thành phố Hải Phòng, Ban Biên tập Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Hội nghị Trao đổi ý kiến giữa Tạp chí Quốc phòng toàn dân với đại biểu bạn đọc, cộng tác viên Quân chủng Hải quân (khu vực phía Bắc). Phó Đô đốc Đinh Gia Thật - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân và Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Quốc phòng toàn dân đồng chủ trì buổi trao đổi.

Đại tá Nguyễn Mạnh Dũng trình bày Báo cáo đề dẫn

Mở đầu buổi trao đổi, Đại tá Nguyễn Mạnh Dũng trình bày Báo cáo đề dẫn và gợi ý nội dung trao đổi ý kiến. Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân, Phó Đô đốc Đinh Gia Thật phát biểu chúc mừng cán bộ, phóng viên Tạp chí nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2016), cảm ơn Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp, tổ chức trao đổi ý kiến giữa bạn đọc, cộng tác viên của Quân chủng với Tạp chí. Đồng chí Chính ủy Quân chủng đánh giá cao vị thế, uy tín của Tạp chí trong xu thế phát triển chung của báo chí nước nhà, báo chí Quân đội. Trong hoạt động báo chí, Tạp chí luôn thể hiện rõ vai trò là cơ quan lý luận quân sự và chính trị của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; các bài viết trên Tạp chí có tính lý luận cao, chuyên sâu, góp phần luận giải những vấn đề lớn, vấn đề mới liên quan đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Tạp chí luôn quan tâm, nghiên cứu, đăng tải nhiều bài viết có chất lượng, làm rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; về chức năng, nhiệm vụ cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Quân chủng Hải quân.

Phó Đô đốc Đinh Gia Thật phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự

Đánh giá cao hiệu quả phối hợp giữa Quân chủng và Tạp chí trong công tác tuyên truyền các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Đại tá Phạm Văn Vững - Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa Quân chủng với Tạp chí trong triển khai kế hoạch viết bài về Quân chủng. Các bài viết đảm bảo chất lượng và số lượng, có sức thuyết phục cao, thể hiện trách nhiệm, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, phóng viên Tạp chí. Tham luận về việc vận dụng các bài viết của Tạp chí trong nâng cao trình độ, kiến thức cho đội ngũ cán bộ cơ sở và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đại tá Bùi Quốc Hùng - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tham mưu và Đại tá Nguyễn Cao Dụ - Chủ nhiệm Chính trị, Vùng 1 Hải quân cho biết: Tạp chí là nguồn tư liệu chính thống cung cấp cho đội ngũ cán bộ các cấp của Quân chủng những kiến thức, thông tin bổ ích, thiết thực trong việc nghiên cứu, học tập, góp phần nâng cao hiểu biết về kiến thức quân sự - quốc phòng, công tác quản lý, chỉ huy đơn vị, nhất là các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Cán bộ các cấp trong đơn vị luôn nghiên cứu, quán triệt sâu sắc bài viết trên Tạp chí, từ đó vận dụng để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ huy, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tích cực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc. Tham luận về các chuyên mục trong Tạp chí được yêu thích nhất và chất lượng bài viết của chuyên mục đó, Đại tá Ngô Văn Thuân - Chính ủy, Cục Hậu cần Hải quân và Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Chủ nhiệm Chính trị, Viện Kỹ thuật Hải quân khẳng định: hầu hết các chuyên mục trong Tạp chí đều được cán bộ của đơn vị quan tâm; trong đó, cán bộ, đảng viên của đơn vị tâm đắc nhất với chuyên mục “Thông tin về biển, đảo Việt Nam”, đặc biệt là chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nội dung các bài viết có tính lý luận, độ tin cậy và hàm lượng khoa học cao. Chuyên mục đã cung cấp cho người đọc các mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các đơn vị trong toàn quân, làm cơ sở để cấp ủy, chỉ huy các cấp học hỏi, vận dụng phù hợp với đơn vị mình. Là cán bộ công tác trực tiếp trong lĩnh vực báo chí, Đại tá Phan Văn Diễn - Tổng Biên tập Báo Hải quân và Thượng tá, Bùi Văn Xuân - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Hải quân cùng khẳng định: Tạp chí có hình thức đẹp, phù hợp với tính chất của một tạp chí lý luận; chất lượng của Tạp chí được thể hiện ở bố cục, kết cấu các chuyên mục hợp lý, trình bày khoa học, có tính lô-gíc cao, giúp cho bạn đọc dễ nghiên cứu và tìm hiểu. Tạp chí có nhiều chuyên mục hay, lôi cuốn độc giả; một số chuyên mục của Tạp chí luôn có sự điều chỉnh kịp thời, sát với tình hình thực tiễn và sự phát triển lý luận, v.v.

Các ý kiến tham luận cho rằng: để xứng đáng với vị thế là tạp chí lý luận đầu ngành về bảo vệ Tổ quốc, thời gian tới, Tạp chí nên có nhiều bài viết ngắn gọn, sắc sảo, có sức thuyết phục, hấp dẫn hơn nữa; đồng thời, chú trọng bài viết đấu tranh trực diện, phản bác sâu sắc những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, kết hợp với định hướng các nội dung để giúp bạn đọc nhận biết rõ hơn âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của chúng. Bên cạnh đó, Tạp chí cần quan tâm và đề cập nhiều hơn nữa đến vấn đề biển, đảo và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay, góp phần định hướng dư luận về vấn đề này. Bài viết của các chuyên mục nên bổ sung thêm ảnh cho sinh động hơn. Tạp chí nghiên cứu tăng số lượng bài viết trong chuyên mục: Nghiên cứu, trao đổi; Đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị Tạp chí nghiên cứu, điều chỉnh câu, từ trong một số chuyên mục và sắp xếp thứ tự các chuyên mục cho phù hợp, bảo đảm tính lô-gíc và hợp lý hơn; đồng thời, tăng số lượng phát hành để đáp ứng nhu cầu của đơn vị. Đối với Tạp chí Điện tử Quốc phòng toàn dân, một số ý kiến cho rằng: Tạp chí có giao diện đẹp, bố trí các chuyên mục hợp lý, dễ tìm kiếm, các tin, bài đúng định hướng, cập nhật. Tuy nhiên, cần tăng cường hơn nữa nội dung tuyên truyền về huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, v.v.

Kết thúc buổi trao đổi, Đại tá Nguyễn Mạnh Dũng tóm tắt các ý kiến và giải đáp những vấn đề các đại biểu đặt ra; cảm ơn Bộ Tư lệnh Hải quân cùng các cơ quan chức năng đã phối hợp với Tạp chí tổ chức buổi trao đổi thành công tốt đẹp.

ĐÌNH BẰNG thực hiện

Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 19:00 - 21/06/2018

EUR26174.7526487.51

GBP29668.5330143.97

USD2285522925

Giá vàng

Cập nhật : 15:28 - 21/06/2018

HCMSJC36.65036.830
Hà NộiSJC36.65036.850
Đà NẵngSJC36.65036.850

Thời tiết