Bình luận - Phê phán Sinh hoạt tư tưởng

QPTD -Thứ Sáu, 19/06/2015, 09:23 (GMT+7)
Nín thở chờ... đại hội

Tôi và Anh cùng tốt nghiệp học viện và nhận công tác tại cơ quan của bộ cùng một ngày, cùng sống, làm việc với nhau đến gần chục năm. Anh hiện là phó trưởng phòng, trong khi trưởng phòng đã gần hết tuổi công tác. Tuy trên cương vị, chức trách khác nhau, song tôi và Anh luôn là những người bạn tri kỷ, tâm giao. Nhận xét về Anh, không chỉ tôi mà các đồng đội trong cơ quan Anh đều cho rằng: Anh là người trung thực, thẳng thắn, sôi nổi, trách nhiệm trong cuộc sống và công việc. Vì thế, Anh được đồng đội, bạn bè yêu mến. Ấy vậy mà dạo này, không hiểu sao cái sôi nổi, nhiệt tình, thẳng thắn ở Anh tự dưng biến đâu mất. Anh như không còn là mình nữa, tính tình trầm hẳn, trong sinh hoạt Anh chỉ có ý kiến về cái đúng, không phê bình về cái sai. Lấy làm lạ, với tư cách là bạn thân, có lần tôi lựa hỏi, nhưng Anh trả lời “không có gì”.

Vào một ngày nghỉ cuối tuần, tôi đem thắc mắc đó nói với mấy người bạn thân và rủ nhau đến nhà Anh chơi. Là chỗ thân tình, nên chuyện trò giữa chúng tôi cởi mở, rôm rả như tết, lựa lời tôi gợi hỏi sự thay đổi hơi “không bình thường” của Anh. Nhấp xong ngụm nước, Anh tặc lưỡi, nói: cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Nhưng nguyên nhân là gì mới đáng chứ. Tôi gặng hỏi cho ra nhẽ. Anh trả lời: thú thật với các cậu, tới đây mình được đề cử vào cấp ủy khóa mới mà đại hội đảng thì đến nơi rồi, nếu số phiếu thấp thì hỏng bét. Kinh nghiệm sờ sờ ra đấy! Nhiệm kỳ trước, chỉ huy trưởng của một đơn vị, chỉ vì việc chung của tập thể, khi chuẩn bị đại hội rồi vẫn phê bình, chấn chỉnh, uốn nắn những việc làm chưa đúng nên kết quả anh ấy nhận được là số phiếu thấp, suýt không trúng cấp ủy. Rồi Anh buông câu kết: mình “nín” là vậy, các cụ dạy “một điều nhịn, chín điều lành” mà!

Nghe Anh nói, tôi với một số người bạn mới “vỡ” ra vấn đề. Người thì bảo, Anh khôn, lo xa thế là đúng. Người thì nói Anh sai, như thế là không trung thực, hành động không đúng với bản chất của mình, v.v và v.v. Nghe ra mỗi người đều có cái lý riêng và khuyên Anh theo cách nghĩ của mình, nhưng tựu chung là Anh hãy nên trở lại với chính mình, bởi, dẫu có mất một vài phiếu cũng chẳng  sao, điều quan trọng là lòng thanh thản vì đã hành động đúng. Chẳng biết Anh có theo lời khuyên của bạn bè không, chỉ cảm ơn và hứa sẽ suy nghĩ.

Riêng tôi, khi ra về mà lòng se sắt buồn vì hai nhẽ. Thứ nhất, thực tế cuộc sống vẫn còn những người cố chấp, nhỏ nhen, đố kỵ hay “trả thù kín” người khác, khi có cơ hội làm cho họ phải đề phòng, như trường hợp của Anh là một ví dụ. Thứ hai, vừa chia sẻ nhưng cũng thoáng buồn về Anh, bạn của tôi - người đang “nín thở chờ đại hội”. Thiết nghĩ, nếu mọi cán bộ, đảng viên đều công tâm, khách quan, thật sự vì lợi ích chung, không hiềm khích, ích kỷ, tính toán quyền lợi cá nhân thì tốt biết bao. Được như vậy thì lo gì cấp ủy không mạnh, lo gì những người được bầu vào cấp ủy không đủ phẩm chất, năng lực.

PHIẾM ĐÌNH

 
Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 15:55 - 22/09/2020

HCMSJC55.70056.150
Hà NộiSJC55.70056.170
Đà NẵngSJC55.70056.170

Thời tiết