Bình luận - Phê phán Sinh hoạt tư tưởng

QPTD -Thứ Tư, 16/05/2012, 16:43 (GMT+7)
Lời nói và việc làm

Trong quan hệ giữa cá nhân với cá nhân và cá nhân với cộng đồng, sự nhất quán giữa lời nói và việc làm là vấn đề thuộc về đạo đức, nhân cách của mỗi người; trong đó, nói cần đi đôi với làm, nói như thế nào, làm như thế là điều hết sức coi trọng. Người ta thường phê phán thói nói dối, nói trước quên sau, nói một đằng làm một nẻo, bằng các cung bậc thái độ khác nhau. Theo đó, nhẹ nhàng là “nói lời thì giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay”; còn không thì: “nói như rồng leo, làm như mèo mửa”...

Sự nhất quán giữa nói và làm trên thực tế như một yêu cầu đương nhiên cần có đối với mọi người khi thực thi các mối quan hệ cộng đồng. Điều đó càng cần thiết đối với những người gánh vác trách nhiệm xã hội khi tham gia tổ chức hay đoàn thể nào đó; đặc biệt là đối với cán bộ, đảng viên trong các tổ chức đảng, chính quyền hiện nay. Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đạo đức, lối sống và sự nhất quán giữa lời nói với việc làm. Thế nhưng, việc thực hiện yêu cầu đó trên thực tế còn là một khoảng cách khá lớn đối với một bộ phận không ít người. Sự bất nhất giữa lời nói và việc làm cùng những biến thái tiêu cực của nó đang là điều cần quan tâm khắc phục của toàn Đảng, toàn xã hội hiện nay.

Có những cán bộ, đảng viên đã không ít lần nhắc tới bài học đạo đức “chí công, vô tư”. Song trên thực tế, việc làm và lối sống của họ dù đã cố tình ẩn dấu tinh vi, quần chúng cũng không khó nhận ra ở đó sự toan tính, vụ lợi cá nhân. Nhiều người đã không khỏi phân vân xung quanh việc một số ít cán bộ có chức, có quyền luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải biết làm giàu chính đáng, nhưng không biết bằng cách nào, với nguồn thu nhập chủ yếu từ tiền lương công chức, mà họ lại giàu lên trông thấy. Giàu là điều cần thiết và không cần bàn cãi, nhưng giàu có chính đáng hay không thì cần phải được lý giải. Một khi giàu lên bất thường, không rõ nguồn gốc, ai dám bảo đảm rằng điều đó sẽ chẳng dính dáng gì với vô vàn mánh khóe làm giàu bất chính đang rình rập đã từng bị pháp luật phanh phui. Việc ban hành “Quy định về những điều đảng viên không được làm” mới đây, vừa có ý nghĩa như một giải pháp cấp thiết nhằm góp phần ngăn chặn, khắc phục sự suy thoái, tiêu cực; đồng thời, còn là sự cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để trục lợi dưới nhiều hình thức khác nhau đang tồn tại và nảy sinh trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Theo đó, có những vi phạm làm trái với chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, như: lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ; để những người thân thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề mà mình phụ trách hoặc có ảnh hưởng; làm trái quy định trong quản lý nhà, đất, tài sản, vốn, tài chính của Đảng và Nhà nước; lợi dụng vị trí công tác để hưởng thu nhập trái quy định. Cùng với việc làm giàu, có thể còn nhiều điều khuất tất để chạy chức, chạy quyền, chạy tội; làm nhiều điều bất chính khác.

Không khó để nhận ra một số biến tướng về sự bất nhất giữa nói và làm, như: nói nhiều, làm ít; nói hay, làm dở; chẳng nói, cũng chẳng làm (luôn đồng ý, nhất trí, song nói đâu để đấy) và điều đáng sợ hơn nữa là, “nói một đằng, làm một nẻo” hay “nói vậy nhưng không phải vậy”... Trong khi nhấn mạnh về sự đoàn kết, thống nhất, thì trong nội bộ của một số địa phương, bộ, ngành đâu đó vẫn nổi cộm lên tình trạng lục đục, vùng miền, phe phái, đấu đá,… Điều đáng tiếc là, trong không ít trường hợp đó, trách nhiệm lại thuộc về những người đáng lẽ phải làm gương. Trong nhiều hoạt động xã hội nhằm gìn giữ, phát triển những giá trị đạo đức, nhân văn, mọi người vẫn mong muốn đi liền với lời nói, cần có nhiều hơn những việc làm, lối sống trung thực, tốt đẹp để được học tập, làm theo. Những điều sáo rỗng, thuyết giáo vô thưởng, vô phạt không những không thể thuyết phục, mà còn gây ra sự phản cảm đối với quần chúng.

Tình trạng bất nhất giữa nói và làm suy cho cùng là biểu hiện của sự phai mờ tính tiên phong, gương mẫu của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Ngăn chặn và khắc phục sự lây lan cùng những hệ quả tiêu cực của tình trạng trên đang là đòi hỏi cấp thiết đối với Đảng ta. Yêu cầu đó đồng thời còn là một thách thức lớn đối với trách nhiệm và bản lĩnh chính trị của từng cán bộ, đảng viên hiện nay.

VKT

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Tin, bài xem nhiều
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 23:34 - 11/12/2018

EUR26270.2426742.61

GBP28947.4129410.85

USD2326023350

Giá vàng

Cập nhật : 16:10 - 11/12/2018

HCMSJC36.31036.470
Hà NộiSJC36.31036.490
Đà NẵngSJC36.31036.490

Thời tiết