Bình luận - Phê phán Sinh hoạt tư tưởng

QPTD -Thứ Năm, 16/01/2014, 16:30 (GMT+7)
Để thời gian luôn là vàng bạc

Dân gian có câu “Thời gian là vàng bạc”. Khi nhìn lại quá khứ, nhiều người tỏ ra tiếc nuối: “Ước gì cho thời gian trở lại”,… Thế nhưng, chẳng phải ai cũng nghĩ được cần làm gì để khỏi phí thời gian. Chẳng nói đâu xa, tại một số công sở, cơ quan hiện nay - nơi mà thời gian cần được tôn trọng nhất, thì tình trạng bớt xén, sử dụng thời gian không đúng mục đích, vẫn diễn ra thường xuyên với các biểu hiện, mức độ khác nhau.

Nói tới tiết kiệm, chống lãng phí, nhiều người thường nghĩ đến sử dụng điện, nước, phương tiện, tài chính,… mà không nghĩ đến việc sử dụng thời gian ra sao. Thêm vào đó là những bất cập về quản lý, đã góp phần tạo kẽ hở để tình trạng sử dụng tùy tiện, phung phí thời gian có đất tồn tại. Vào các dịp lễ hội hay bất cứ một sự kiện nào đó, người ta vẫn bắt gặp một số cán bộ, công chức nhà nước ngang nhiên góp vui ngay cả trong giờ hành chính. Báo chí đã từng phản ánh về sự bức xúc của người dân địa phương, khi tìm đến công sở để giải quyết công việc, mặc dù trong giờ làm việc, nhưng phải ngậm ngùi ra về vì “cửa đóng then cài”. Thôi thì đủ thứ lý do: nào là cơ quan bận dự đám tang của người nhà cấp trên; nào là liên hoan chia tay một cán bộ mới được nghỉ chính sách,… Một số cuộc họp tập thể, ban đầu thì đông đủ, nhưng chẳng biết vì sao, càng về sau, ghế càng trống, v.v.

Sự phung phí thời gian không chỉ biểu hiện ở việc bớt xén công việc, mà còn diễn ra khá phổ biến ở kiểu làm việc “đánh trống ghi tên”, không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả. Xu hướng này hiện nay đang bị tiếp tay bởi công nghệ thông tin. Không biết bao nhiêu thời gian trong “8 giờ vàng ngọc” nơi công sở đã và đang được cán bộ, nhân viên, trợ lý,… dùng cho việc chát chít, chơi game, lướt web,… Tình trạng làm việc theo kiểu “nước chảy bèo trôi” đang là một cảnh báo đối với nhiều cơ quan, đơn vị. Theo nhìn nhận của cơ quan chức năng, trong bộ máy của chúng ta vẫn còn không ít công chức làm việc theo kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, không mang lại bất cứ hiệu quả công việc nào, làm tổn hại lớn tới tiền bạc và tài sản của nhân dân.

Thiết nghĩ, để cho thời gian luôn thật sự là vàng bạc, mỗi chúng ta phải thực sự nghiêm túc với bản thân mình cả trong suy nghĩ và việc làm. Đó cũng là một trong những nội dung cần khắc phục theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, cũng như yêu cầu của việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã chỉ ra.

VKT

Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 14:55 - 03/04/2020

HCMSJC47.05048.050
Hà NộiSJC47.05048.070
Đà NẵngSJC47.05048.070

Thời tiết