Bình luận - Phê phán Phòng, chống "DBHB" - "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"

QPTD -Thứ Sáu, 24/09/2021, 10:01 (GMT+7)
Tăng cường lực lượng quân đội cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19 là chủ trương đúng, việc làm cấp bách và cần thiết
Lên đường hành quân (Ảnh: THỤY DU)

Đợt bùng phát thứ Tư của đại dịch Covid-19, đã gây ra cho Việt Nam những tổn thương sâu sắc, làm ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Quân đội tăng cường lực lượng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống đại dịch là việc làm thiết thực, thể hiện bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Thế mà, một số phần tử cơ hội chính trị, bất mãn với chế độ đã tung ra nhiều luận điệu xảo trá, phi lý, nhằm xuyên tạc mục đích, ý nghĩa việc làm quan trọng và nhân văn này.

Nhận diện luận điệu xảo trá, phi lý

Không khó để chúng ta nhận ra bộ mặt xảo trá của các thế lực thù địch, khi trên các trang mạng xã hội thường xuyên phát tán nhiều bài viết, hình ảnh, video xuyên tạc, phản ánh sai sự thật, đánh tráo bản chất sự việc cán bộ, chiến sĩ Quân đội tăng cường cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Họ bịa đặt, cho rằng việc lực lượng quân đội được điều động vào miền Nam chống dịch để giúp dân là “dẹp loạn”; rồi đơm điều, bịa đặt: Bộ đội miền Nam là con ghẻ; đánh đồng việc tăng cường lực lượng quân đội cho Thành phố Hồ Chí Minh là thiết quân luật”; cố tình bóp méo sự thật, rằng “bộ đội ngoài Bắc vào Nam, đến Thành phố Hồ Chí Minh để diễu binh, ra oai”, v.v.

Mục đích của những luận điệu trên là nhằm bôi nhọ, hạ bệ Quân đội, nhằm hướng lái dư luận hiểu sai mục đích, ý nghĩa của việc tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho Thành phố Hồ Chí Minh, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với Quân đội; phá hoại sự đoàn kết, thống nhất, mối quan hệ gắn bó máu thịt quân - dân; cổ súy, xúi giục người dân không thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền các cấp đề ra. Từ đó, tạo ngòi nổ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Cần có cách nhìn thấu đáo, lên án mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh

Phải khẳng định rằng: việc cán bộ, chiến sĩ Quân đội tăng cường cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống đại dịch Covid-19 là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, rất hợp lòng dân, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của Quân đội; có ý nghĩa thiết thực góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng khống chế, dập dịch, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Không như những luận điệu mà họ rêu rao, xuyên tạc, bóp méo sự thật. Bởi vì:

Thứ nhất, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn khắc cốt, ghi tâm rằng: Quân đội được sinh ra trong lòng dân tộc, từ nhân dân mà ra, được nhân dân nuôi dưỡng, đùm bọc, che chở; vì nhân dân mà chiến đấu, dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào Quân đội luôn thực hiện tốt chức năng “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác”, đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Do đó, khi “giặc Covid-19” hoành hành trong nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng thì hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ Quân đội thấu triệt phương châm “Chống dịch như chống giặc” không quản ngại gian khổ, luôn sẵn sàng xung kích trên tuyến đầu, sát cánh cùng nhân dân “đánh giặc, diệt giặc”, nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân gửi trao.

Thứ hai, chủ trương tăng cường lực lượng Quân đội hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ là hoàn toàn đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố. Bởi lẽ, sau một thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cao, đời sống của người dân gặp không ít khó khăn, trở ngại, nhất là những người yếu thế trong xã hội, lao động nghèo, người vô gia cư, v.v. Điều đó, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; không để ai bị bỏ lại phía sau, nhanh chóng đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Để làm được điều này, cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, các lực lượng, trong đó Quân đội là lượng lực không thể thiếu.

Thứ ba, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ-CP, ngày 06/8/2021 của Chính phủ “Về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15, ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV” và các chỉ thị, kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch, với phương châm mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch, với 05 nhóm giải pháp: (1) Người dân Thành phố đảm bảo việc thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - ấp, phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã - thị trấn; (2) Tập trung chăm lo, điều trị bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; (3) Tăng cường lực lượng, phương tiện tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở “vùng đỏ” trên bản đồ Covid-19 của Thành phố, nhanh chóng sàng lọc, kịp thời cách ly, điều trị những trường hợp nhiễm bệnh; (4) Đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân, bảo đảm 100% người dân trong độ tuổi quy định, đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe được tiêm vaccine; (5) Thành phố bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư, không để người dân phải tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm. Để thực hiện hiệu quả các giải pháp trên,  tất yếu phải có lực lượng Quân đội tăng cường, phối hợp.

Hơn thế nữa, số ca nhiễm Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng mỗi ngày, trong khi đó các lực lượng phòng, chống dịch ở Thành phố từ khi dịch bùng phát cho đến trước khi Quân đội vào Thành phố phải chịu tải trọng rất lớn về trí lực, thể lực, thậm chí có lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch nhiễm bệnh, đã có những mất mát, hy sinh. Do vậy, để đảm bảo đủ sức mạnh “chiến đấu” với dịch bệnh, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, lan tỏa “vùng xanh” cho Thành phố cần phải huy động sức người, sức của chi viện; trong đó, Quân đội là một trong các lực lượng tiền tiêu, đi đầu, không thể thiếu trong cuộc chiến với “giặc Covid-19”. Ngoài ra, Quân đội còn tham gia phối hợp với lực lượng Công an, dân phòng để chốt chặn, tuần tra, kiểm soát các khu vực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian Thành phố siết chặt giãn cách. Để việc thực hiện các giải pháp chống dịch đạt hiệu quả cao, cần sự vào cuộc của lực lượng có ý thức tổ chức kỷ luật cao như Quân đội, những cán bộ, chiến sĩ Quân đội được rèn luyện, làm việc trong môi trường công tác gian khổ, nên với nhiệm vụ chống dịch, họ có thể nhanh chóng tiếp cận và bắt nhịp, tạo niềm tin, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Chính vì vậy, việc tăng cường, bổ sung lực lượng Quân đội sẽ góp phần nhân lên sức mạnh tổng hợp cho Thành phố chiến thắng dịch bệnh.

Thứ tư, cụm từ “thiết quân luật” mà họ rêu rao để xuyên tạc, kích động, chống phá chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, Chính phủ không hề có trong thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như trong cả nước. Điều 21, Luật Quốc phòng nêu rõ: “Thiết quân luật là biện pháp quản lý Nhà nước đặc biệt có thời hạn do Quân đội thực hiện. Khi an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền ở đó không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ... Trong thời gian thiết quân luật, việc quản lý nhà nước tại địa phương thiết quân luật được giao cho đơn vị quân đội thực hiện...”1. Tuy nhiên, chúng ta thấy, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được giữ vững, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được thực hiện theo đúng quy định; việc tăng cường lực lượng Quân đội cho Thành phố chỉ với mục đích nâng cao sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống dịch. Lực lượng Quân đội được tăng cường phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương và các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, cung cấp lương thực, thực phẩm đến từng nhà, đi chợ thay người dân, để người dân an tâm ở nhà, không để bất cứ một người nào thiếu ăn, thiếu mặc. Lực lượng quân y tham gia thăm khám, tư vấn, chăm sóc, điều trị cho các ca bệnh F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine cho người dân, v.v. Như vậy, việc tăng cường lực lượng Quân đội cho Thành phố Hồ Chí Minh chống “giặc Covid-19” không thể đánh đồng với việc “thiết quân luật” như những gì các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đơm điều, bịa đặt, rêu rao.

Thứ năm, ở Việt Nam không có sự phân chia, so sánh bộ đội miền Nam, miền Bắc hay “bộ đội con đẻ, con nuôi” như những luận điệu mà một số đối tượng xấu gieo rắc, xuyên tạc. Ở Việt Nam chỉ có một bộ đội duy nhất, đó là “Bộ đội Cụ Hồ” - bộ đội của dân, do dân, vì dân; bộ đội được Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đảng ta giáo dục, rèn luyện, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ. Vì vậy, sự phân chia bộ đội theo “miền Nam”, “miền Bắc” hay so sánh bộ đội theo kiểu “con đẻ, con nuôi” của họ thật là vô lý, lố bịch, một trò hề do họ tự nghĩ ra. Điều đó càng cho thấy âm mưu xấu độc của những kẻ có dã tâm chia rẽ khối đoàn kết thống nhất trong Quân đội, chia rẽ mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Quân đội với Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam tăng cường, hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19 là chủ trương, việc làm đúng, cần thiết, có ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ vẻ vang của Quân đội. Đó còn là niềm vinh dự, tự hào, lương tâm và trách nhiệm theo tiếng gọi từ trái tim, mệnh lệnh từ cuộc sống của “Bộ đội Cụ Hồ”, để sớm đem lại cuộc sống bình thường mới, an lành, hạnh phúc đối với người dân Thành phố nói riêng, cả nước nói chung.

Đại úy CHU XUÂN ĐẠI THẮNG, Trường Sĩ quan Lục quân 2
_____________

1 - Luật Quốc phòng, Nxb QĐND, H. 2018, tr. 31 - 32.

Ý kiến bạn đọc (0)

Bài học về giành và giữ chính quyền của Công xã Pari, vận dụng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay
Công xã Pari 1871 là cuộc cách mạng đầu tiên của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lật đổ chính quyền tư sản, tuy chỉ tồn tại 72 ngày (18/3/1871 - 28/5/1871), nhưng đã để lại nhiều bài học sâu sắc đối với giai cấp cần lao và phong trào công nhân, phong trào cộng sản quốc tế.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 09:33 - 18/10/2021

EUR25,696.4927,112.98

GBP30,486.1631,759.89

USD22,630.0022,860.00

Giá vàng

Cập nhật : 09:25 - 18/10/2021

HCMSJC57.10057.800
Hà NộiSJC57.10057.820
Đà NẵngSJC57.10057.820