Bình luận - Phê phán Phòng, chống "DBHB" - "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"

QPTD -Chủ Nhật, 17/05/2020, 09:55 (GMT+7)
Cảnh giác, đấu tranh với các thủ đoạn lợi dụng  đại  dịch covid-19 để chống phá Việt Nam

Từ đầu năm 2020, nhất là giữa tháng 3 đến nay, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, lao động và đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của hàng triệu người dân nhiều nước trên thế giới. Tính đến giữa tháng 5, cơn bão Covid-19 đã quét qua trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm hơn 4,5 triệu người nhiễm, 300 nghìn người tử vong; trong đó, những quốc gia phát triển, có nền y học hiện đại, như: Mỹ, Tây Ban Nha, Nga, Anh, Ý, Pháp, Đức,… lại đang dẫn đầu về số ca nhiễm bệnh và tử vong.

Hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh trong điều kiện nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Đảng và Nhà nước ta đã nhanh chóng triển khai quyết liệt hàng loạt các chủ trương, biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh, tổ chức giãn cách toàn xã hội trong 2 tuần (12 địa phương 3 tuần); phát động toàn dân nâng cao ý thức phòng dịch, bảo vệ sức khỏe, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn dân, bước đầu Việt Nam đã đẩy lùi đại dịch, tránh được sự tàn phá khủng khiếp do nó gây ra.

Có thể khẳng định, thành công đó của Việt Nam thể hiện sự nhanh nhạy, sáng suốt, trách nhiệm cao của Đảng và Nhà nước, tất cả vì sức khỏe con người và cộng đồng; niềm tin vào Đảng và tinh thần đoàn kết của toàn quân, toàn dân ta tạo sức mạnh tổng hợp chung sức, đồng lòng cùng chống đại dịch. Điều này đã được báo chí nhiều nước trên thế giới ca ngợi, như: Hãng thông tấn Đức GPA cho rằng: “mặc dù có chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam, với sự kết hợp của hành động quyết đoán sớm, xét nghiệm rộng rãi, cách ly triệt để và đoàn kết xã hội, cho đến nay đã tránh được sự tàn phá khủng khiếp giống như ở châu Âu và Mỹ”1.

Dường như kết quả ngoạn mục đó của Việt Nam làm cho một vài tổ chức ở nước ngoài tỏ ra khó chịu, không những không ca ngợi mà bịa đặt, nói xấu nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, gây chia rẽ giữa nước ta với nước bạn; gieo rắc sự nghi ngờ, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Chính phủ. Họ trắng trợn vu khống: sở dĩ Việt Nam đã phản ứng rất nhanh trước thông tin xuất hiện virus corona chủng mới, đóng cửa biên giới với Trung Quốc và thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để truy vết và cách ly giúp khống chế số người nhiễm dưới 300 là nhờ nhóm tin tặc APT32 có liên quan đến chính phủ Việt Nam. Nhóm này đã đánh cắp được thông tin liên quan đến Covid-19 từ chính phủ Trung Quốc, v.v.

Những chiêu trò chống phá Việt Nam kiểu như vậy không mới. Ngay từ khi dịch Covid-19 lan tới nước ta thì những thông tin xấu độc ăn theo dịch bệnh cũng xuất hiện tần suất ngày càng nhiều và tinh vi, với mục đích cuối cùng là gây mất ổn định kinh tế, chính trị, xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng mà các thế lực thù địch đã theo đuổi từ nhiều năm qua. Những thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá ta thời gian qua rất đa dạng. Đó là, tung lên mạng xã hội những thông tin giả, xuyên tạc về quan điểm, chủ trương, chính sách, các giải pháp và kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam; bới móc đời tư của bệnh nhân Covid-19, nhất là cán bộ cấp cao rồi bịa đặt, suy diễn về lối sống, đạo đức, từ đó kích động người dân không chấp hành các biện pháp phòng dịch, thậm chí chống phá Đảng và Nhà nước. Đồng thời, bịa đặt, bóp méo sự thật về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cách chữa dịch bệnh một cách phản khoa học, gây ra tâm trạng bất an trong nhân dân, tạo hình ảnh xấu về Việt Nam. Thâm độc hơn, chúng còn lên tiếng kêu gọi trả tự do cho tù nhân ở Việt Nam để họ tránh bị lây nhiễm virus Corona; xúi giục kỳ thị người nước ngoài và đóng cửa biên giới, đóng cửa công ty nước ngoài, v.v.

Tuy sắp tròn một tháng Việt Nam không còn ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng số người đã nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về tới đây sẽ tiếp tục gia tăng nên chúng ta không được chủ quan, lơ là, phải luôn ở trạng thái sẵn sàng chống dịch. Bởi, theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định trong một cuộc họp báo gần đây rằng, đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc-xin thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch Covid-19. Sự nguy hiểm của dịch Covid-19 đã làm cho nhiều nước phát triển bị điêu đứng, nếu bùng phát ở nước ta thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do đó, việc các thế lực thù địch lợi dụng dịch bệnh để chống phá Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn ra với những chiêu trò cũ, mới đan xen, nhất là trong điều kiện các cấp các ngành đang tập trung cho Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Vì vậy, nếu coi dịch Covid-19 là giặc thì những kẻ lợi dụng dịch để phá hoại chính là “đồng minh” của dại dịch này. “Đồng minh” của Covid-19 rất đa dạng với nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi, thâm độc nên để đấu tranh hiệu quả với chúng, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:

Một là, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do Đảng và Nhà nước đề ra. Đây là yếu tố quan trọng để chúng ta chiến thắng dịch bệnh và âm mưu, thủ đoạn của lực lượng phản động. Thực tế vừa qua cho thấy, nhờ có tư tưởng chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước nên các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng truyền thông từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt để thực hiện tốt công tác tuyên truyền; qua đó, tạo được sự đoàn kết, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Khi khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã gắn kết, sẽ tạo nên sức mạnh vô địch chiến thắng mọi kẻ thù, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đoàn kết là một lực lượng vô địch của chúng ta để khắc phục khó khăn, giành lấy thắng lợi”2. Kết quả là, bước đầu chúng ta đã ngăn chặn được sự lây lan của dịch Covid-19, phá vỡ ý đồ đen tối của các thế lực thù địch.

Cần phải thấy rằng, mục đích mà các thế lực thù địch mong muốn đạt được là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với cách mạng Việt Nam. Do đó, chúng luôn chống lại tất cả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta, nhằm làm cho đất nước rơi vào bất ổn chính trị; rối loạn trật tự, an toàn xã hội; suy thoái kinh tế, đói nghèo, bệnh tật,… để từng bước làm mất sự tín nhiệm của nhân dân đối với Đảng. Trong nước, với lực lượng ủng hộ rất yếu ớt nên chúng triệt để lợi dụng mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng để xuyên tạc công tác phòng, chống dịch bệnh của ta; tuyên truyền cách chữa bệnh phi khoa học; xúi giục nhân dân không tuân thủ các quy định về phòng dịch; cổ xúy những trường hợp giấu bệnh, trốn cách ly,… nhằm làm cho dịch lây lan trong cộng đồng hoặc ít nhất thì cũng làm náo loạn, bất an trong đời sống nhân dân.

Để làm thất bại những thủ đoạn đó, cần cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, cơ chế nhiễm bệnh, cách phòng, chống hiệu quả nhất tới mọi tầng lớp nhân dân. Khi người dân đã có kiến thức khoa học về dịch bệnh, minh bạch về mức độ ảnh hưởng của nó trong cộng đồng sẽ từng bước loại bỏ nhận thức sai lầm và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời, miễn dịch trước các thông tin bịa đặt, sai trái về dịch bệnh. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, cùng với các cơ quan thông tấn, báo chí, các địa phương cần tiếp tục treo băng rôn ở những nơi công cộng, sử dụng hệ thống loa truyền thanh cơ sở và cấp phát tờ rơi đến từng hộ dân về tình hình dịch bệnh. Các tổ chức đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên quán triệt yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tới mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng. Đồng thời, triệt để phát huy vai trò của các cán bộ, đảng viên trong việc động viên con cháu, bà con thôn xóm, khu phố nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, nhất là Luật An ninh mạng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế. Trong đó, đặc biệt quan tâm tuyên truyền để mỗi người tự biết đề cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không chia sẻ và làm theo những tin đồn thất thiệt; nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện nguồn tin sai sự thật hoặc những đối tượng chống phá, gieo rắc tin xấu về “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Hai là, kịp thời động viên khen thưởng, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt; những tấm lòng hảo tâm trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19. Thực hiện tốt nội dung này, không những chống dịch hiệu quả mà còn tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chống dịch thành công tức là làm tiêu tan âm mưu lợi dụng dịch bệnh của các thế lực thù địch và khi khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường thì bất cứ thế lực nào cũng chịu thất bại. Vừa qua, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ vất vả trên tuyến đầu chống dịch hoặc những cụ già, em nhỏ tuy chưa dư dả về kinh tế nhưng vẫn tích cực quyên góp vật chất để chống dịch đã thực sự tái hiện lại tinh thần “cử quốc nghênh địch” của nhân Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm trước đây. Với tinh thần đó, chúng ta có thể chiến thắng bất cứ kẻ thù nào, dù chúng có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh tới đâu đi nữa, huống chi đó chỉ là một vài kẻ bạc nhược lại nuôi ảo vọng đoạt quyền. Tiếp tục xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh thiết bị, vật tư y tế lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, nâng giá nhằm trục lợi cá nhân; các đối tượng truyền bá thông tin xuyên tạc hoặc chủ động làm lây lan dịch bệnh, cố tình cản trở “cuộc chiến” chống Covid-19. Tùy vào tính chất, mức độ vi phạm của các đối tượng để xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự một cách tương xứng, theo đúng quy định của pháp luật và nghị định của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tính răn đe, giáo dục.

Ba là, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách trong đấu tranh phản bác những thông tin sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Lịch sử lĩnh vực tuyên truyền cho thấy: “Lời nói dối nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ được coi là thật”. Ngay ở nước ta, nhiều giáo dân miền Bắc đã vội vàng di cư vào Nam năm 1954 vì tin theo lời nói hoang đường “Chúa đã vào Nam” do các thế lực phản động ra rả tuyên truyền. Kinh nghiệm cho hay, muốn dập tắt những thông tin dối trá thì phải ngăn chặn không cho xuất hiện hoặc phải chứng minh đó là giả mạo, bịa đặt. Đặc biệt trong điều kiện thông tin bùng nổ như ngày nay, để nhanh chóng vô hiệu hóa tin giả về dịch Covid-19 thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chuyên trách. Trước hết, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, sớm phát hiện thông tin sai trái, thất thiệt và các đối tượng vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, để kịp thời đề ra biện pháp xử lý phù hợp. Cùng với việc yêu cầu các mạng xã hội trong và ngoài nước ngăn chặn, gỡ bỏ các bài viết, video clips, hình ảnh sai sự thật về dịch bệnh, lực lượng chức năng phải khẩn trương có ngay tác phẩm đăng tải trên các loại phương tiện truyền thông để đấu tranh trực diện với thông tin sai trái đó. Dù là bài viết, hình ảnh hay video clips cũng phải bảo đảm tính chân thực, sát thực tiễn, trong sáng, dễ hiểu nhưng vẫn hấp dẫn, định hướng cho người xem phân biệt rõ đúng, sai; qua đó, góp phần đấu tranh hiệu quả với quan điểm sai trái, thù địch, tạo sự đồng thuận của toàn dân trong phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có nhiều người sử dụng, phải thường xuyên khai thác thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng và tích cực bổ sung các tiện ích để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh.

Virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19 rất nguy hiểm vì chúng liên tục biến thể, giống như virus “diễn biến hòa bình” do các thế lực thù địch tiến hành được ngụy trang khéo léo dưới nhiều hình thức và có môi trường hoạt động rất đa dạng. Vì vậy, thường xuyên cảnh giác, tích cực phòng, chống 2 loại virus này trong thời gian tới là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân để bảo đảm duy trì cuộc sống bình yên, tươi đẹp của chúng ta.

TÂM CÔNG
__________

1 - TTXVN - “Việt Nam chống dịch COVID-19 thành công vì đoàn kết và đặt lợi ích nhân dân lên trên hết”, 13/4/2020, 16:21 GMT+7.

2 - Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 9, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 175.

Ý kiến bạn đọc (0)

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 - Cuộc cách mạng biết tự bảo vệ
Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng vĩ đại, sâu sắc nhất trong lịch sử. Bởi, đó là “Cuộc cách mạng biết tự bảo vệ”, là ngọn cờ giải phóng nhân loại khỏi áp bức bóc lột; “ngôi sao chỉ đường” để Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân ta làm nên thắng lợi Cách mạng Tháng Tám năm 1945...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 11:28 - 17/11/2021

EUR24,982.7826,360.03

GBP29,632.2830,870.47

USD22,520.0022,750.00

Giá vàng

Cập nhật : 11:27 - 17/11/2021

HCMSJC61.30062.100
Hà NộiSJC61.30062.120
Đà NẵngSJC61.30062.120