Sự kiện lịch sử Những ngày kỷ niệm lớn

QPTD -Thứ Sáu, 27/12/2013, 10:01 (GMT+7)
Xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và xuất phát từ mối quan hệ truyền thống với nhân dân Cam-pu-chia, những năm qua, tỉnh Tây Ninh luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới quốc gia hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Quân tình nguyện Việt Nam rút quân về nước trong tình cảm
lưu luyến của nhân dân Cam-pu-chia. (Ảnh tư liệu).

Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới với Cam-pu-chia dài 240 km, trong đó có 20 xã, thuộc 5 huyện biên giới. Đối diện với biên giới Tây Ninh có 22 xã, thuộc 7 huyện biên giới của 3 tỉnh: Công-pông-Chàm, Prây-veng và Svay Riêng của Vương quốc Cam-pu-chia. Trên tuyến biên giới của Tỉnh có 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát, 14 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn,... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân các tỉnh tiếp giáp với Tây Ninh đã phối hợp với bộ đội Việt Nam cùng nhau chiến đấu giải phóng đất nước Cam-pu-chia. Đầu năm 1979, với sự giúp đỡ của Bộ đội Việt Nam, nhân dân Cam-pu-chia lại đứng lên chiến đấu thoát khỏi họa diệt chủng của tập đoàn phản động Pôn Pôt – Iêng-Xary, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ lâu bền giữa hai dân tộc. Trong những năm gần đây, các mối quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh (QP-AN) giữa hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ, tác động và thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển. Với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài” và căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Đảng ủy Quân sự và Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Tây Ninh chủ trương: “Giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với chính quyền, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh thuộc Vương quốc Cam-pu-chia giáp biên giới; giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh bằng đối thoại trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và đoàn kết, hữu nghị; thực hiện nhiệm vụ giúp Bạn theo chỉ đạo của Quân khu 7 và Tỉnh ủy Tây Ninh; giữ vững biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển1.

Để thực hiện chủ trương đó, Đảng ủy Quân sự và Bộ CHQS Tỉnh đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) Tỉnh về xây dựng và quản lý các hoạt động trên địa bàn biên giới; nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, láng giềng thân thiện với nhân dân và Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia. Hằng năm, Bộ CHQS Tỉnh đã tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND Tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối ngoại. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức đón tiếp các đoàn công tác đến thăm và làm việc; tổ chức các đoàn cán bộ của Tỉnh sang thăm và làm việc với LLVT Cam-pu-chia, kể cả các huyện có biên giới tiếp giáp với Tỉnh; tham mưu cho UBND Tỉnh giúp Bạn về vật chất và tinh thần theo sự chỉ đạo của Quân khu 7, nhằm giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân và LLVT hai nước. Trong quan hệ ngoại giao với Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia, LLVT Tỉnh có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Ngoài ra, Bộ CHQS Tỉnh còn chỉ đạo các huyện biên giới tăng cường quan hệ hữu nghị, láng giềng, thân thiện với LLVT Cam-pu-chia, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giao lưu giữa các địa phương có biên giới tiếp giáp với Tỉnh. Trong dịp lễ, Tết, các huyện, xã biên giới đều tổ chức mời đoàn cán bộ quân đội của Bạn sang thăm và làm việc. Đồng thời, tổ chức các đoàn cán bộ sang thăm, làm việc và tặng quà cho LLVT các địa phương có đường biên giới tiếp giáp với địa phương.

Năm 2012, Bộ CHQS Tỉnh đã tham gia cùng Tỉnh ủy, UBND Tỉnh đón tiếp các đoàn của chính quyền và LLVT các tỉnh Bạn giáp biên giới sang thăm, làm việc tại Bộ CHQS Tỉnh. Các huyện biên giới, ngoài việc tổ chức hàng chục cuộc giao ban đối ngoại, còn tích cực tuyên truyền và làm tốt công tác dân vận; hỗ trợ cho các cơ quan, đơn vị Bạn đối diện biên giới củng cố, xây dựng doanh trại, trụ sở làm việc, đường sá, mua sắm bàn ghế, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh,... trị giá hàng chục tỷ đồng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, Bộ CHQS Tỉnh đã tham mưu và phục vụ Tỉnh ủy, UBND Tỉnh đi thăm và đón tiếp chính quyền, LLVT các tỉnh đối diện và Quân khu 2 của Bạn sang thăm, chúc Tết và làm việc với lãnh đạo và LLVT Tỉnh; tham mưu cho UBND Tỉnh hỗ trợ xây dựng tuyến đường Phước Chỉ – Chăn-tơ-ria; phối hợp với tỉnh Prây-veng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình cầu và đường Tân Nam qua lại 2 bên biên giới,... Cơ quan quân sự Tỉnh và các huyện biên giới đã tham mưu cho lãnh đạo địa phương tổ chức được 18 cuộc giao ban định kỳ. Các huyện và một số xã biên giới đã tổ chức, chủ trì đón hàng chục đoàn lãnh đạo các huyện Rồ Mi Hec, Rùm Đuôl, Svay Tiếp; các xã Choam, Kravien, Ta Riếc (quận Mê Mốt), xã Ruông, Choam (huyện Chăn Mun) và chỉ huy một số đồn biên phòng Bạn sang giao ban đối ngoại. Các hoạt động đối ngoại trên địa bàn Tỉnh luôn giữ đúng nguyên tắc, chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Quốc phòng và của Quân khu 7. Quá trình tổ chức thực hiện, Tỉnh luôn quản lý chặt chẽ các đoàn đi, đoàn đến. Nghi thức, lễ tân bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định, gần gũi, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, hữu nghị, để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp đối với các đoàn Bạn.

Xuất phát từ thực tế và yêu cầu của công tác đối ngoại, tỉnh Tây Ninh và các địa phương đối diện của Bạn thống nhất thực hiện chế độ luân phiên giao ban đối ngoại để đánh giá tình hình các mặt hoạt động, thông báo và thống nhất giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới; ngăn chặn những luận điệu tuyên truyền, kích động gây hận thù, chia rẽ dân tộc hai nước và bàn phương hướng, biện pháp phối hợp hoạt động. Theo đó, Tỉnh và các huyện, xã biên giới đã chủ động tiến hành các hoạt động giao lưu, gặp gỡ với 3 cấp của Cam-pu-chia, thực hiện cả 4 nội dung và hình thức đối ngoại là: đối ngoại của Đảng, đối ngoại chính quyền, đối ngoại quân sự và đối ngoại nhân dân, nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau. Với sự tham mưu của cơ quan quân sự, công an, biên phòng, chính quyền các cấp (tỉnh, huyện, xã) đã duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, giao ban định kỳ hằng tháng, hằng quý đối với chính quyền và LLVT Bạn ở các địa phương đối diện để thông tin cho nhau tình hình kinh tế - xã hội của mỗi bên và thăm hỏi, động viên nhân những ngày lễ, Tết trong tình đoàn kết, hữu nghị. Năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, Tỉnh và các huyện biên giới đã tổ chức hàng chục cuộc giao ban, họp mặt để trao đổi tin định kỳ, nắm tình hình ngoại biên, biên giới và nội địa; hoạt động của các đối tượng phản động lưu vong. Trong đó, có nhiều thông tin quan trọng về các toán cướp có vũ trang người Cam-pu-chia hoạt động trên tuyến biên giới, góp phần cùng các lực lượng khác bảo vệ an ninh chính trị và trật tự, an toàn tuyến biên giới của Tỉnh. Nội dung giao ban còn tập trung kiểm điểm việc thực hiện Quy chế biên giới; sự phối hợp phòng, chống tội phạm và bàn bạc thống nhất các biện pháp giải quyết những vụ việc nảy sinh trên biên giới, góp phần xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Thông qua chế độ giao ban, họp cụm biên giới, các địa phương, đơn vị đã chủ động tuyên truyền chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, tình hữu nghị láng giềng thân thiện giữa nhân dân hai nước; đồng thời, vạch trần âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, xuyên tạc Hiệp định, Hiệp ước về biên giới đã được ký kết giữa chính phủ hai nước, nhằm chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Cam-pu-chia. Không những thế, LLVT hai nước còn phối hợp tuần tra, quản lý đường biên, bảo vệ mốc giới; phối hợp đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển ma tuý, văn hoá phẩm độc hại, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, truy bắt tội phạm và chống các hoạt động tình báo, gián điệp. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, bảo vệ an toàn cho các Đội phân giới cắm mốc của Tỉnh và Đội phân giới cắm mốc của Cam-pu-chia, bảo vệ mốc dấu và cọc phương vị đã được xác định, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện kỹ thuật tham gia phân giới cắm mốc.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Đảng ủy Quân sự và Bộ CHQS Tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo LLVT thực hiện tốt việc phối hợp với các lực lượng trên địa bàn, giữ vững biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Tuyến biên giới trên địa bàn Tây Ninh có một phần lớn đang trong quá trình thương thảo, hoạch định, phân giới cắm mốc quốc giới, có nơi chưa có lực lượng tại chỗ để bảo vệ. Tình trạng xâm canh, xâm cư, tranh chấp đất đai, các hoạt động do thám, gián điệp, vượt biên, buôn lậu,... diễn biến phức tạp, dễ bị kẻ địch lợi dụng gây mất ổn định. Vì vậy, trên cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quy chế “Về tổ chức và quản lý các hoạt động đối ngoại quân sự trong Quân đội” của Bộ Quốc phòng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ CHQS Tỉnh đã chỉ đạo LLVT chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng theo Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ, tích cực nắm tình hình địa bàn bằng nhiều phương thức; thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm Quy chế biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Biên giới Quốc gia, Quy chế biên giới, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân đối với chủ quyền an ninh biên giới và những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết những bất đồng, tranh chấp chủ quyền biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, Đội K71 của Tỉnh làm nhiệm vụ cất bốc hài cốt liệt sĩ bên đất Bạn còn chủ động phối hợp với các đơn vị Bạn làm tốt công tác dân vận. Cán bộ, chiến sĩ của Đội luôn chấp hành nghiêm Hiệp định và Kế hoạch hành động của Ủy ban chuyên trách hai chính phủ; giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, được các cấp chính quyền, Quân đội Hoàng gia và nhân dân Cam-pu-chia đồng tình ủng hộ. Điều đó cho thấy, các hoạt động đối ngoại trên địa bàn Tỉnh đã được phát huy tốt, luôn giữ đúng nguyên tắc, chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Quốc phòng về xuất, nhập cảnh, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp; ta và Bạn càng hiểu nhau hơn, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lúc khó khăn, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, đoàn kết và phát triển.

Đại tá ĐỖ VĂN BẢNH

Chính ủy BCHQS Tỉnh
_____________

1 - Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh Tây Ninh lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 - 2015)

Ý kiến bạn đọc (0)

Vững bước theo con đường của Cách mạng Tháng Mười
Cách mạng Tháng Mười mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc và cả loài người, mở đầu một thời đại mới trong lịch sử, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 11:53 - 22/02/2020

HCMSJC45.60046.050
Hà NộiSJC45.60046.070
Đà NẵngSJC45.60046.070

Thời tiết