QPTD -Chủ Nhật, 27/01/2013, 10:21 (GMT+7)
Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không
Công tác bảo đảm kỹ thuật trong Chiến dịch Phòng không cuối năm 1972

Thành tích vẻ vang của Quân chủng Phòng không - Không quân trong Chiến dịch Phòng không cuối năm 1972 là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố; trong đó, có sự đóng góp to lớn, quan trọng của công tác kỹ thuật. Trong Chiến dịch này, ngành Kỹ thuật đã vượt mọi khó khăn, hy sinh, gian khổ, giải quyết thành công nhiều vấn đề về tổ chức bảo đảm kỹ thuật, để lại những bài học kinh nghiệm quý, đến nay còn nguyên giá trị.

Chiến dịch Phòng không đánh trả cuộc tập kích chiến lược đường không, chủ yếu bằng máy bay B.52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và vùng phụ cận, cuối tháng 12 - 1972, là một thử thách lớn trên nhiều mặt đối với Bộ đội Phòng không - Không quân (PK-KQ); trong đó, có công tác kỹ thuật (CTKT). Đây là lần đầu tiên Quân chủng tiến hành bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) cho tác chiến tập trung, liên tục, với quy mô, cường độ lớn nhất, tính chất khẩn trương, ác liệt nhất kể từ trước đến nay. Công tác BĐKT cho Chiến dịch rất nặng nề, phức tạp và đứng trước muôn vàn khó khăn. Cùng một lúc Quân chủng phải tổ chức BĐKT cho nhiều lực lượng với nhiều chủng loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VK,TBKT), tác chiến trên địa bàn rộng1, đương đầu với lực lượng không quân địch rất mạnh với các loại VK,TBKT hiện đại vào loại bậc nhất thế giới. Trong khi đó, chúng ta chưa có kinh nghiệm về BĐKT cho tác chiến tập trung; lượng dự trữ các loại vật tư, trang bị kỹ thuật của Quân chủng có hạn, nhất là vật tư khí tài, đạn tên lửa (ĐTL); VK,TBKT ở các đơn vị hầu hết đã qua sử dụng, chiến đấu nhiều năm, tính đồng bộ không ổn định. Không những thế, giai đoạn này, một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhân viên kỹ thuật (CB,NVKT) của Quân chủng cùng phần lớn vật tư, phương tiện đang phải huy động bảo đảm cho các lực lượng làm nhiệm vụ tác chiến ở phía Nam, nhất là trên chiến trường Trị - Thiên, bảo vệ Tuyến vận chuyển chiến lược 559, v.v.

Đài ra-đa P-35 đã phát hiện, thông báo sớm 25 phút, trước khi B-52 xâm phạm vùng trời Hà Nội (Nguồn: qdnd.vn)
 

Quán triệt sâu sắc tình hình, nhiệm vụ, nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt của CTKT và những khó khăn, thách thức, Quân chủng đã chủ động đi trước một bước trong tổ chức chuẩn bị kỹ thuật cho Chiến dịch. Công tác chuẩn bị BĐKT cho Chiến dịch được triển khai sớm, đồng bộ ở tất cả các cấp, theo hướng: toàn diện, chu đáo, đáp ứng yêu cầu đánh lớn, đánh liên tục, lấy chuẩn bị cho đánh máy bay B.52 là trọng tâm. Thực hiện chủ trương này, Quân chủng đã chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai các bước chuẩn bị cả về lực lượng, vật chất, phương tiện, thế trận, nhằm bảo đảm đầy đủ, kịp thời về kỹ thuật cho Chiến dịch. Cùng với sự chuẩn bị trước đó, từ tháng 4-1972, công tác chuẩn bị BĐKT cho Chiến dịch được đẩy mạnh. Quân chủng đã tập trung kiện toàn lực lượng kỹ thuật (LLKT) các cấp, ưu tiên bổ sung đủ LLKT cho các trung đoàn, tiểu đoàn hỏa lực; tiến hành điều chỉnh, bố trí lại đội hình các tiểu đoàn Kỹ thuật và hệ thống kho tàng, trạm, xưởng ở khu vực phía Bắc, nhất là xung quanh Hà Nội, Hải Phòng, hình thành mạng lưới BĐKT theo kế hoạch tác chiến Chiến dịch. Đồng thời, tích cực bổ sung đạn dược, vật tư, khí tài, tăng cường lượng dự trữ ở các cấp, các khu vực, tạo các tuyến dự trữ khí tài, vật tư kỹ thuật vừa có trọng điểm, vừa có chiều sâu, sẵn sàng bảo đảm cho tác chiến. Ngành Kỹ thuật Quân chủng đã làm tốt việc quán triệt nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm cho mọi cán bộ, chiến sĩ và dốc toàn bộ lực lượng tập trung bảo dưỡng, sửa chữa, hiệu chỉnh, đồng bộ lại VK,TBKT của các đơn vị; đẩy nhanh việc sửa chữa khí tài, phục hồi ĐTL quá hạn sử dụng; tổ chức huấn luyện bổ sung nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ CB,NVKT, nhất là ở cấp cơ sở… Mặt khác, Ngành cũng chủ động thành lập các đội BĐKT cơ động mạnh ở tất cả các cấp, nhằm sẵn sàng bảo đảm cho chiến đấu.

Lường trước khó khăn về bảo đảm ĐTL trong tác chiến, Quân chủng đã xây dựng phương án bảo đảm đạn cho các đơn vị; phân rõ 04 tuyến dự trữ, bảo đảm ĐTL; đồng thời, tích cực củng cố, nâng cao năng lực lắp ráp, kiểm tra, vận chuyển đạn của các tiểu đoàn Kỹ thuật và đẩy nhanh tốc độ sửa chữa, phục hồi số ĐTL hư hỏng, quá hạn sử dụng để tăng lượng đạn sẵn sàng chiến đấu. Trước đó, đội ngũ CB,NVKT của Quân chủng đã nghiên cứu, thực hiện thành công việc tăng niên hạn sử dụng ĐTL, đây là một sáng kiến có giá trị lớn trên nhiều mặt. Với nỗ lực vượt bậc, đến đầu tháng 12 -1972, riêng các đơn vị ở Hà Nội, Hải Phòng đã phục hồi được 140 ĐTL, nâng tổng số ĐTL được sửa chữa, phục hồi lên tới hơn 300 quả, góp phần quan trọng vào giải quyết khó khăn về nguồn bảo đảm ĐTL.

Do bám sát nhiệm vụ quân sự của Quân chủng; chủ động thấy trước, lo trước; triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung và động viên mọi lực lượng cùng tham gia, nên công tác chuẩn bị kỹ thuật cho Chiến dịch tiến hành đúng hướng, đạt hiệu quả cao. Đến trước khi bước vào Chiến dịch, hệ số kỹ thuật của VK,TBKT được nâng lên gần 100%; Quân chủng đã tổ chức được thế trận kỹ thuật vững chắc, rộng khắp trên địa bàn Chiến dịch, tập trung cho yếu địa Hà Nội, Hải Phòng, hình thành thế BĐKT tại chỗ hoàn chỉnh theo khu vực. Kết quả đó đã tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị bước vào chiến đấu; tạo cơ sở để BĐKT liên tục, kịp thời cho hoạt động tác chiến của Quân chủng trong suốt 12 ngày đêm.

Mặc dù có sự chuẩn bị trước, nhưng chúng ta không thể lường hết mức độ đánh phá ác liệt của địch. Trong quá trình tác chiến, hàng loạt vấn đề cấp bách, khó khăn, phức tạp về BĐKT nảy sinh; đặc biệt là việc bảo đảm ĐTL và BĐKT cho khí tài để duy trì khả năng chiến đấu liên tục, cường độ cao. Đây là hai khó khăn lớn nhất; đồng thời, cũng là hai thành công nổi bật trong công tác BĐKT của Quân chủng trong Chiến dịch này. Những thành công đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bên cạnh việc chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, Quân chủng đã vận dụng, kết hợp linh hoạt các hình thức BĐKT và thực hiện nguyên tắc ưu tiên, tập trung tối đa mọi khả năng để BĐKT cho nhiệm vụ chủ yếu, trang bị chủ yếu, trận then chốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thành công của Chiến dịch.

Bám sát chủ trương lấy đánh máy bay B.52 là trọng tâm, sử dụng tên lửa là chủ công, cùng với tổ chức triển khai bảo đảm toàn diện về kỹ thuật cho các lực lượng tác chiến, ngành Kỹ thuật đã tập trung ưu tiên bảo đảm cao nhất cho các đơn vị Tên lửa, trọng điểm là ở khu vực Hà Nội; trong đó, bảo đảm ĐTL được xác định là nội dung trung tâm của công tác BĐKT. Để giải quyết tình trạng thiếu ĐTL do lượng tiêu thụ lớn, Quân chủng đã tập trung mọi nỗ lực đẩy nhanh tốc độ lắp ráp, kiểm tra, vận chuyển bổ sung ĐTL ở các tuyến; mặt khác, linh hoạt điều chuyển ĐTL giữa các khu vực, các đơn vị để đáp ứng kịp thời cho chiến đấu. Ngay sau khi Chiến dịch diễn ra, cùng với gấp rút tăng cường lực lượng, trang bị lắp ráp ĐTL cho các đơn vị, nhất là Sư đoàn 361, Quân chủng đã chỉ đạo Cục Kỹ thuật triển khai bộ phận lắp ráp đạn tập trung của Quân chủng ở phía sau; chỉ đạo các xưởng lắp ráp khẩn trương đưa bộ phận dự bị vào sản xuất, thực hiện tăng ca, tăng kíp, luân phiên làm việc liên tục. Cơ quan Kỹ thuật các cấp đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đơn vị thực hiện nghiêm phân tuyến bảo đảm, phân đoạn lắp ráp, tích cực cải tiến quy trình, hợp lý hóa thao thác kỹ thuật để tăng năng suất lắp ráp; đồng thời, chú trọng giải quyết tốt khâu cung cấp đồng bộ về chi tiết đạn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Không dừng lại ở đó, Quân chủng còn chủ động điều chuyển một lượng lớn ĐTL của Sư đoàn 365 đang làm nhiệm vụ ở Khu 4 ra bổ sung cho Hà Nội. Đây là việc làm sáng tạo, có hiệu quả, góp phần giải quyết triệt để sự mất cân đối trong bảo đảm ĐTL cho các đơn vị ở trọng điểm Hà Nội.

Để bảo đảm tốt ĐTL còn phải kể đến công tác tổ chức vận chuyển. Thực tế cho thấy, công tác vận chuyển luôn là khâu then chốt quyết định đến hoàn thành nhiệm vụ CTKT. Trong Chiến dịch này, Quân chủng đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện vận tải tham gia; đồng thời, có nhiều biện pháp phù hợp giải quyết tốt mối quan hệ giữa lắp ráp và vận chuyển đạn, đáp ứng yêu cầu tác chiến tập trung. Công tác vận chuyển được điều hành chặt chẽ, khoa học, hiệp đồng, phân công, phân cấp cụ thể, tiến hành khẩn trương. Các mặt bảo đảm cho vận chuyển, nhất là bảo đảm xếp dỡ, bến bãi, đường cơ động… được coi trọng, thực hiện tốt. Vì vậy, hoạt động vận chuyển được duy trì liên tục, thông suốt, nhịp nhàng; qua đó, bảo đảm kịp thời vật tư, đạn dược cho chiến đấu và thực hiện có hiệu quả việc cơ động VK,TBKT chuyển hóa thế trận Chiến dịch.

Bảo đảm khí tài cho chiến đấu cũng đặt ra nhiều vấn đề. Do phải chiến đấu liên tục với cường độ cao, địch đánh phá ác liệt, nên vũ khí, khí tài của các đơn vị bị hư hỏng nhiều; trong khi đó, LLKT của Quân chủng có hạn, VK,TBKT triển khai trên địa bàn rộng… Để giải quyết vấn đề này, Quân chủng đã kết hợp linh hoạt giữa BĐKT tại chỗ với bảo đảm cơ động; bảo đảm theo phân cấp với bảo đảm vượt cấp; bảo đảm theo phân cấp và bảo đảm theo khu vực; lấy bảo đảm tại chỗ là chủ yếu. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan Kỹ thuật các cấp áp dụng các giải pháp kỹ thuật phù hợp với mức độ hư hỏng của VK,TBKT, kết hợp chặt chẽ giữa sửa chữa, dồn lắp, khôi phục với sử dụng VK,TBKT dự trữ để thay thế… Trong 12 ngày đêm của Chiến dịch, LLKT của các đơn vị đã phát huy vai trò xung kích, thường xuyên bám đơn vị, bám trận địa, kịp thời sửa chữa tại chỗ tới 70% - 80% số VK,TBKT hư hỏng nhẹ. Lực lượng sửa chữa cơ động của Chiến dịch tập trung bảo đảm cho các khu vực trọng điểm, các đơn vị có VK,TBKT hư hỏng vừa và nặng, theo hướng tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm cho từng đơn vị. Nhờ chủ động kết hợp chặt chẽ, phát huy thế mạnh của cả LLKT tại chỗ và cơ động, hỗ trợ lẫn nhau đã giúp nâng cao tốc độ bảo đảm, giải phóng nhanh vũ khí, khí tài bị hư hỏng, kịp thời đưa đơn vị vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu tác chiến.

Có thể nói, công tác tổ chức, BĐKT của Quân chủng trong Chiến dịch Phòng không cuối năm 1972 đã có bước phát triển vượt bậc, được nâng lên thành nghệ thuật, cơ bản đáp ứng với trình độ của chiến dịch phòng không hiện đại. Ngành Kỹ thuật Quân chủng đã chủ động, nhạy bén giải quyết thành công nhiều vấn đề về chuẩn bị, tổ chức và thực hành BĐKT. Qua đó, góp phần đảm bảo cho Quân chủng phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, cùng với quân và dân ta đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ, lập nên chiến thắng có ý nghĩa chiến lược “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Đã 40 năm qua đi, nhưng tầm vóc lịch sử và những bài học kinh nghiệm, trong đó có bài học kinh nghiệm về công tác BĐKT rút ra từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đến nay vẫn còn nguyên giá trị, cần được tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, phát triển trong điều kiện mới của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc; nhất là trên mặt trận đối không - tiến công đường không hiện đại bằng vũ khí công nghệ cao của địch.

 Theo đó, ngành Kỹ thuật phải luôn bám sát tình hình thực tiễn, chủ động chuẩn bị sẵn sàng, đẩy mạnh triển khai các biện pháp đồng bộ về xây dựng tiềm lực, thế trận kỹ thuật cùng các phương án BĐKT, sẵn sàng bảo đảm cho Quân chủng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống cả trong thời bình và thời chiến, không để Tổ quốc bị bất ngờ. Trước mắt, CTKT, ngành Kỹ thuật Quân chủng  tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng Quân chủng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Trong đó, trước hết thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động, kế hoạch của Quân chủng về thực hiện Nghị quyết 382-NQ/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương); làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Quốc phòng về quy hoạch mua sắm, dự trữ, sử dụng VK,TBKT; đẩy mạnh việc xây dựng, kiện toàn tổ chức, biên chế ngành Kỹ thuật, xây dựng đội ngũ CB,NVKT vững mạnh, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và quy hoạch tổ chức lực lượng của Quân chủng trong tình hình mới. Đồng thời, tiếp tục làm tốt việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống kho tàng, cơ sở BĐKT của Quân chủng đến năm 2015 và những năm tiếp theo, phù hợp với thế bố trí chiến lược mới; kết hợp thực hiện tốt việc đầu tư chiều sâu công nghệ, củng cố nâng cao năng lực bảo đảm của các cơ sở này, nhất là trên các khu vực, địa bàn trọng điểm, tạo thế BĐKT tại chỗ vững chắc, cơ động linh hoạt.

Trên cơ sở những kinh nghiệm BĐKT trong chiến tranh giải phóng trước đây và kinh nghiệm của các nước trong đánh trả tiến công đường không trong các cuộc chiến tranh gần đây, ngành Kỹ thuật Quân chủng cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển lý luận về CTKT phù hợp với sự phát triển của nghệ thuật tác chiến PK-KQ và mức độ hiện đại hóa VK,TBKT của Quân chủng. Cùng với đó, các đơn vị cần tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng công tác BĐKT, chú trọng đột phá vào khâu bảo đảm đồng bộ VK,TBKT, làm chủ việc bảo dưỡng, sửa chữa, sản xuất vật tư, thiết bị… để chủ động trong công tác BĐKT, làm chủ VK,TBKT mới, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh chiến đấu của Quân chủng, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc vùng trời của Tổ quốc.

Thiếu tướng VI VĂN LIÊN

Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân

Ý kiến bạn đọc (0)

Vững bước theo con đường của Cách mạng Tháng Mười
Cách mạng Tháng Mười mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc và cả loài người, mở đầu một thời đại mới trong lịch sử, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:21 - 29/05/2020

HCMSJC48.50048.870
Hà NộiSJC48.50048.890
Đà NẵngSJC48.50048.890

Thời tiết