Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

QPTD -Thứ Năm, 28/07/2016, 08:19 (GMT+7)
Lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình học tập và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực

Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã triển khai sâu rộng đến mọi cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực, phương pháp, tác phong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Từ nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị và trên cơ sở quán triệt Chỉ thị 317-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Kế hoạch 1286/KH-TC của Tổng Cục Chính trị, Kế hoạch 149-KH/ĐU của Đảng ủy Quân khu 3, Kế hoạch 17-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình, Đảng ủy Quân sự Tỉnh đã kịp thời đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang Tỉnh; đồng thời, xác định đây là dịp tốt để giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên và quần chúng, một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng.

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của các cấp, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; đồng thời, xác định rõ những nội dung, tiêu chí, việc làm cụ thể về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng tổ chức, con người vững mạnh, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Học tập phong cách của Bác về tự phê bình, Đảng ủy Quân sự Tỉnh chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng các cấp nêu cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên, mỗi ngày phải tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt”1, Thường vụ Đảng ủy Quân sự Tỉnh xác định các chi bộ, đảng bộ cơ sở và cấp ủy các cấp tổ chức sinh hoạt định kỳ nhất thiết phải có nội dung phê bình và tự phê bình đối với tổ chức đảng và đảng viên, nhất là cấp ủy viên, đội ngũ cán bộ chủ trì. Đây là nội dung không mới, song có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nhằm tăng cường đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy và đơn vị, phát huy dân chủ, nâng cao sức mạnh chiến đấu của tổ chức đảng và rèn luyện cán bộ, đảng viên. Kết quả đăng ký học tập và làm theo tấm gương của Bác là mục tiêu để mỗi cán bộ, đảng viên “tự soi, tự sửa”, biết được điểm mạnh, điểm yếu để khắc phục, sửa chữa và phấn đấu; đồng thời, đây cũng là tiêu chí để đánh giá, nhận xét, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, đảng viên và là cơ sở để bình xét xếp loại thi đua hằng năm, đánh giá phân loại tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhờ nhận thức đúng, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, chất lượng sinh hoạt đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và ý thức rèn luyện của cán bộ, đảng viên được nâng lên; đoàn kết, dân chủ, kỷ luật trong tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị được thực hiện tốt hơn, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên chuyển biến tiến bộ và tỷ lệ vi phạm kỷ luật trong đơn vị giảm. Năm 2015, kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên có 18/18 tổ chức cơ sở đảng và 58/60 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh; trong đó, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu là 24,3%; đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ là 88,43% (hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 4,88%).

Trường Quân sự Tỉnh ký kết nhận đỡ đầu cho các em học sinh nghèo trên địa bàn

Theo tư tưởng của Bác “Cần, Kiệm, Liêm, Chính” là 4 đức không thể thiếu đối với mỗi người cán bộ, đảng viên. Vì vậy, Đảng ủy Quân sự Tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ngay sau khi có Chỉ thị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh đã làm tốt công tác giáo dục về tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, “dĩ công vi thượng” cho các đối tượng. Trong đó, yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp phải thực sự mẫu mực đối với việc làm này để quần chúng noi theo. Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải được tiến hành từ những việc nhỏ nhất, trở thành việc làm thường xuyên, hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Với tinh thần đó, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh đã phát động mỗi cơ quan, đơn vị tổ chức lập “Hòm tiết kiệm” ủng hộ người nghèo, được đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia và lan tỏa đến các cấp, các ngành, các địa phương trong Tỉnh; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách, giữ gìn vật tư, tiết kiệm điện, nước,… với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Từ năm 2009 đến nay, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang Tỉnh đã quyên góp được trên 990 triệu đồng để mua gạo, tặng sổ tiết kiệm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo; nhận đỡ đầu 64 học sinh nghèo hiếu học từ cấp 1 đến cấp 3 với mức tiền từ 200.000đ đến 300.000đ/tháng/người. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh còn phát động cán bộ, chiến sĩ quyên góp được 4.874 bộ quần áo tặng các hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn Tỉnh.

Trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học
xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình

Thực hiện phong trào “Đồng hành cùng các em đến trường”, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tỉnh tích cực hưởng ứng ủng hộ, đã mua 243 chiếc xe đạp, 08 chiếc quạt điện, 01 chiếc xe lăn tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường trên địa bàn Tỉnh với tổng trị giá trên 315 triệu đồng. Năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh phát động đợt quyên góp đặc biệt trong cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tỉnh được trên 150 triệu đồng để xây mới, sửa chữa nâng cấp 19 phần mộ Mẹ Việt Nam anh hùng và tổ chức thăm, hỏi, tặng quà, hỗ trợ mua đồ thờ tự, sửa chữa nhà ở. Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh còn phát động phong trào “Góc học tập 100 đồng” quyên góp được trên 50 triệu đồng, mua 12 bộ bàn, ghế và đồ dùng học tập tặng 12 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đà Bắc phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện phát động cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức, người lao động trong toàn huyện tiết kiệm quyên góp ủng hộ 2.000 đồng/người/tháng thông qua mô hình “2.000 đồng, một ngôi Nhà tình nghĩa” được 50 triệu đồng và huy động hàng trăm ngày công xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lường Văn Thắng, xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam), với trị giá 90 triệu đồng.

Dân quân huyện Đà Bắc tham gia ủng hộ mô hình “2.000 đồng, một ngôi Nhà Tình nghĩa”

Nét nổi bật trong phong trào học tập và làm theo gương Bác của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tỉnh là việc triển khaixây dựng mô hình “Làng, bản Văn hóa - Quốc phòng” ở địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ gắn với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, với 4 mục tiêu: “Làng bản ấm no, không còn nghèo đói. Sạch đường, đẹp ngõ, không có dịch bệnh. Gia đình hòa thuận, con cháu thảo hiền. Làng xóm yên vui”. Đây là mô hình mới, việc làm mới của lực lượng vũ trang Tỉnh, nên trong quá trình vừa làm, vừa bổ sung hoàn chỉnh để rút kinh nghiệm về công tác xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương, góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện ngày càng vững chắc, đi vào chiều sâu. Với phương châm “Kiên trì, bước đi vững chắc, nhân dân ủng hộ, cán bộ đi đầu”, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ đến các cấp, các ngành, các địa phương và được nhân dân tích cực ủng hộ, đến nay đã triển khai xây dựng thành công ở 18 làng, bản. Bằng những việc làm cụ thể, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trực tiếp tham gia hàng nghìn ngày công; phối hợp với các ngành, đoàn thể, vận động nhân dân hiến được trên 14.000 mđất làm đường giao thông nông thôn; làm mới 13,9 km đường bê tông; nâng cấp 7,25 km đường cấp phối; phát quang 19,2 km đường liên xóm; tu sửa và hỗ trợ xây dựng 09 nhà ở; cải tạo 30 vườn tạp, 15 ao thả cá, trồng 1.087 cây ăn quả và hàng ngàn cây lấy gỗ; xây dựng mới 59 chuồng trại gia súc, gia cầm “V-A-C-R” (vườn, ao, chuồng, rừng). Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị còn giúp địa phương cải tạo 01 đập chứa nước; xây mới 10 bể chứa nước; sửa chữa gần 05 km đường ống dẫn nước về xóm, bản, bảo đảm nguồn nước sản xuất và nước sạch sinh hoạt cho bà con; nạo vét 11,5km kênh mương nội đồng; xây mới 346 nhà vệ sinh và di dời 318 chuồng trại gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn của các hộ gia đình; củng cố, cải tạo, nâng cấp, xây dựng 03 nhà văn hóa xóm, 06 cổng làng văn hóa,... trị giá hàng tỷ đồng. Kết quả đó đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Quân khu và Bộ Quốc phòng ghi nhận, đánh giá cao và được nhiều địa phương đến tham quan, nghiên cứu, học tập; được Ban Dân vận Trung ương tặng Bằng khen: Đơn vị có mô hình “Dân vận khéo” và được Ủy ban nhân dân Tỉnh chỉ đạo nâng cấp thành Đề án xây dựng “Làng, bản văn hóa - quốc phòng - an ninh” để tiếp tục nhân rộng trên phạm vi toàn Tỉnh. Cái được lớn nhất của mô hình này là, đã nâng cao năng lực, phương pháp công tác của đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng; nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, thế trận lòng dân vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trận tự, an toàn xã hội ở địa phương; tạo lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Trước yêu cầu xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ủy Quân sự Tỉnh xác định tập trung nâng cao chất l­ượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gắn với xây dựng nguồn cán bộ cơ sở ở địa phương. Theo đó, Đảng ủy Quân sự Tỉnh đã phối hợp với ban xây dựng Đảng, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 35-CT/TU về "Đẩy mạnh công tác phát triển đảng từ đoàn viên, đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, đoàn viên, thanh niên đi làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang"; đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham m­ưu cho cấp ủy, chính quyền địa phư­ơng triển khai thực hiện tốt chủ trương trên. Từ năm 2011 đến năm 2015, có 8.915 thanh niên nhập ngũ với 1.245 đảng viên; số đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã có 234 đồng chí được bố trí vào các vị trí làm việc tại cơ sở, như: chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; tiểu đội trưởng, trung đội trưởng dân quân cơ động; thôn đội trưởng, bí thư chi bộ thôn, xóm; 34 đồng chí được cử đi đào tạo cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở, 43 đồng chí được cử đi đào tạo trung cấp ngành quân sự cơ sở, 18 đồng chí được cử đi đào tạo sĩ quan dự bị, v.v. Qua thực tiễn công tác, số cán bộ này đều phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc, có uy tín với quần chúng nhân dân. Những việc làm thiết thực của lực lượng vũ trang Tỉnh đã góp phần giảm số hộ nghèo từ 31,5% (năm 2011) còn 12%; mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đạt yêu cầu đề ra, góp phần củng cố cơ sở chính trị, thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng vững chắc. 

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình đã và đang thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tỉnh tiếp tục quán triệt và triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá BÙI VĂN HÙNG, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh

_________

1- Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 5, Nxb CTQG, H.2011, tr.279

Ý kiến bạn đọc (0)

Lễ kỷ niệm Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 30-8-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người...
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:15 - 09/07/2020

HCMSJC50.40050.800
Hà NộiSJC50.40050.820
Đà NẵngSJC50.40050.820

Thời tiết