QPTD -Thứ Hai, 15/06/2020, 14:45 (GMT+7)
Tình quân dân mãi tỏa sáng

I. Tỏa sáng trên mặt trận phòng, chống Covid-19

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra là mối nguy hại cho toàn thế giới, đến nay đã có 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận có bệnh nhân mắc dịch, với hơn 7.091.740 ca nhiễm bệnh, trong đó, 406.195 người tử vong và gần 550.000 người được chữa khỏi. Riêng ở Việt Nam mới ghi nhận 331 ca nhiễm, 316 ca đã được chữa khỏi1, không có ca tử vong. Có được kết quả trên là do, Đảng, Nhà nước ta sớm có chủ trương, chính sách đúng, kịp thời, được nhân dân đồng thuận ủng hộ.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong; phát huy sức mạnh tổng hợp tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Để phòng, chống đại dịch này lây nhiễm trong cộng đồng, Đảng, Nhà nước kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cả hệ thống chính trị đồng tâm, đồng sức, đồng lòng vào cuộc; trong đó, Quân đội là lực lượng nòng cốt, đi đầu. Nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, Nhân dân, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quốc gia, Bộ Quốc phòng kịp thời ban hành nhiều văn bản, công điện hướng dẫn toàn quân triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, tích cực chuẩn bị nhân lực, vật lực và xây dựng các kịch bản kể cả kịch bản xấu nhất để đối phó với đại dịch này. Theo đó, Bộ Quốc phòng chú trọng chỉ đạo xây dựng quy trình phòng, chống dịch; các biện pháp cách ly, theo dõi người trở về từ vùng có dịch; khám, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly điều trị cho người nghi nhiễm và nhiễm bệnh. Lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động và nhân dân hiểu biết về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tránh tư tưởng chủ quan, không hoang mang, dao động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, cơ quan chuyên môn; chấp hành nghiêm quy định phát ngôn, đưa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, v.v.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 360/KH-BQP, ngày 02/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về nước, nhằm hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường tuần tra kiểm soát, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Gấp rút thành lập, kiện toàn các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, các tổ, đội chuyên khoa, cơ động… chuẩn bị nhiều cơ sở với gần 100.000 giường sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị những người liên quan đến dịch bệnh. Đồng thời, huy động hàng nghìn cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phục vụ. Để tăng cường năng lực tổ chức, chỉ huy điều hành cho các đơn vị và sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất trên phạm vi cả nước, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng, chống Covid-19 trong toàn quân làm cơ sở, nền tảng khoa học hoàn thiện, bổ sung phương án xử lý các tình huống được Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Trung ương đánh giá cao. 

Là lực lượng nòng cốt, trên tuyến đầu phòng, chống Covid-19, cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao hoàn thành sứ mệnh lịch sử, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Với tinh thần vì nhân dân quên mình, vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ Quân đội tích cực chuẩn bị mọi mặt, hành quân dã ngoại, dựng lều, bạt ở ngoài trời, nhường toàn bộ cơ sở vật chất, doanh trại làm nơi cách ly tập trung. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ăn, ngủ trong rừng, ngày đêm canh trực ở các đường mòn, lối mở; Bộ đội Phòng hóa tích cực phun thuốc khử trùng, tiêu độc ở các khu vực cách ly tập trung, khu vực nghi nhiễm và nhiễm dịch, như: Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; Trúc Bạch, Ba Đình, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bên cạnh đó, các chuyên gia đầu ngành về y tế, khoa học kỹ thuật của Quân đội phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học của ngành y tế, khoa học kỹ thuật của quốc gia tập trung nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm của SARS-CoV-2, chế tạo nhiều loại máy móc phục vụ tầm soát, điều trị, như: bộ kít chẩn đoán nhanh, buồng diệt khuẩn, robot phục vụ, buồng tăng áp lực âm... sản xuất nhiều loại dung dịch sát trùng, sát khuẩn, khẩu trang, quần áo bảo hộ có tính kháng khuẩn cao; sớm đưa ra phác đồ điều trị có giá trị cao về khoa học; tập hợp các dữ liệu khoa học làm cơ sở để sản xuất vaccine phòng, chống. Cùng với đó, Quân đội còn cử hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ phục vụ đồng bào trong các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý, phụ trách. Đội ngũ này thay nhau làm việc suốt ngày, đêm chuẩn bị các bữa ăn, chăm sóc sức khỏe, theo dõi bệnh dịch cho từng công dân. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiễn sĩ Quân đội chủ động, tích cực tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch và một số người dân do nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết bị lợi dụng, lôi kéo chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng.

Những việc làm đó của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo sức mạnh tổng hợp chiến thắng đại dịch này và tô thắm truyền thống “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.  

II. Trường tồn cùng thời gian

Để Quân đội tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng, cần phải tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, cơ sở, nền tảng xây dựng “thế trận lòng dân”, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Làm được điều đó, thời gian tới, Quân đội cần thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu sau. 

Một là, nâng cao nhận thức về giá trị của tình đoàn kết quân dân, cội nguồn tạo nên sức mạnh của Quân đội. Những năm gần đây, nhận thức về mối quan hệ đoàn kết quân dân ít nhiều đã bị mai một do các thế lực thù địch đẩy mạnh hoạt động chia rẽ quân đội với nhân dân, làm cho một số cán bộ, chiến sĩ và một bộ phận nhân dân nhận thức sai lệch về chức năng, nhiệm vụ của quân đội trong tình hình mới. Trước thực trạng đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng làm cho cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân nhận thức đúng giá trị đích thực của mối quan hệ này trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực tiễn đã chứng minh, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội đều được nhân dân giúp đỡ, thương yêu, đùm bọc, che chở. Bởi lẽ, Quân đội nhân dân Việt Nam sinh ra từ nhân dân, là con em của nhân dân, nhân dân “là cha, là mẹ”, “không có nhân dân thì không có bộ đội”. Vì thế, Quân đội suốt đời vì nhân dân chiến đấu, vì nhân dân hy sinh, vì nhân dân phục vụ,… tất cả vì nhân dân. Sức mạnh của Quân đội dựa trên nền tảng sức mạnh của nhân dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng, “Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ ta, tình đoàn kết giữa quân và dân đã thành một lực lượng vô cùng to lớn, mạnh mẽ... Quân, dân nhất trí ta nhất định thắng, giặc nhất định thua”2. Sức mạnh của bộ đội còn được đặt hết ở trong dân từ sức người cho đến sức của, vì yêu quý bộ đội, nhân dân hết lòng thương yêu, đùm bọc, trở thành “tường đồng vách sắt” chở che bộ đội, làm cho quân đội yên tâm đánh giặc. Bộ đội như cá, nhân dân như nước, cá sống nhờ nước. Lịch sử cách mạng Việt Nam đã minh chứng, chúng ta đánh thắng được giặc là do “trước nhất và mọi việc phải dựa vào nhân dân”3. Thấy được sức mạnh to lớn của nhân dân đối với sức mạnh chiến đấu của quân đội cho nên ngay khi Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành sắc lệnh, thành lập Quân đội Quốc gia Việt Nam với chức năng “bảo vệ đồng bào, bảo vệ Tổ quốc”. Mối quan hệ đoàn kết quân dân là cơ sở, nguồn lực tạo sức mạnh vô địch để Quân đội đánh thắng mọi đối tượng cả trong an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống. Điển hình là SARS - CoV-2 – kẻ thù vô hình đã gây ra đại dịch toàn cầu, cướp đi hàng trăm nghìn sinh mạng, song Việt Nam là một quốc gia có bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 từ rất sớm, nhưng đến nay số ca nhiễm rất ít, đặc biệt là chưa có ca tử vong. Có được chiến thắng đó là do sức mạnh vô địch của toàn dân tộc, tiêu biểu là sức mạnh của tình đoàn kết quân dân.

 Hai là, hiếu với dân, thương yêu, kính trọng dân, gần gũi với dân, bảo vệ dân là nhiệm vụ tối thượng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hiện nay, Quân đội được xây dựng theo hướng: cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Quân đội ngày càng đầy đủ, cao hơn; vũ khí, trang bị kỹ thuật của quân đội cũng từng bước được cải tiến, số hóa, mới, hiện đại, v.v. Có được sự lớn mạnh như ngày hôm nay, Quân đội vô cùng biết ơn sự che chở, đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân. Vì thế, không những hôm nay mà mãi về sau, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội sẽ phải tận tâm, tận lực phấn đấu vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc; vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân và hết lòng thương yêu, giúp đỡ nhân dân, nhất là trong lúc khó khăn, gian khổ, như: mưa bão, lũ lụt, thảm họa môi trường và dịch bệnh. Điển hình trong đại dịch Covid-19, cán bộ chiến sĩ quân đội đã thực hiện nghiêm mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc” - mệnh lệnh “chiến đấu trong thời bình”.

Trong cuộc sống sôi động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng và sự tác động của kinh tế thị trường… các giá trị văn hóa của người phương Đông hay giá trị văn hóa gia đình của người Việt Nam, như: kính già, yêu trẻ, lễ phép với bề trên ít nhiều đã bị mai một ở ngoài xã hội, thì trong môi trường Quân đội vẫn được giữ vững, phát huy, nó thể hiện rất rõ thông qua các hoạt động của bộ đội ở khu cách ly tập trung do Quân đội đảm nhiệm: chăm sóc tận tình, chu đáo, ân cần hỏi thăm, động viên.... Để cán bộ, chiến sĩ Quân đội thực sự có hiếu với dân, kính trọng, thương yêu, gần gũi với nhân dân, thời gian tới cần phải tăng cường giáo dục toàn diện từ nhân sinh quan cách mạng, đó là lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là phong cách gần gũi với nhân dân của Người đến các giá trị “chân, thiện, mỹ” của dòng giống “con Lạc, cháu Hồng”, v.v. Theo đó, Quân đội tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. “Vũ khí” sắc bén của một quân nhân cách mạng, sẵn sàng vượt sóng giữ ra khơi tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngư dân; dầm mình trong bão lũ cứu dân, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; sẵn sàng có mặt trong khu vực ô nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao phun thuốc tiêu độc, khử trùng, bảo đảm môi trường an toàn. Chỉ có những việc làm như vậy của cán bộ, chiến sĩ Quân đội mới tri ân được công lao, nghĩa tình sâu nặng mà nhân dân đã dành cho Quân đội - “chất liệu đặc biệt” gắn kết quân dân, cá nước trong tình hình mới.

Ba là, tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa đảng, chính quyền với Quân đội và Nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ này, Quân đội cần phải tham gia xây dựng tổ chức chính quyền, phát huy vai trò quản lý, điều hành các mặt hoạt động ở địa phương; bồi dưỡng nòng cốt, phát hiện bồi dưỡng nguồn cán bộ theo yêu cầu của địa phương. Thông qua các hình thức hoạt động: trao đổi kinh nghiệm, kết nghĩa, đỡ đầu, phối hợp công tác chung, giúp đỡ xây dựng củng cố các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở… trước hết là Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội dù ở hoàn cảnh, điều kiện nào cũng luôn thực hiện đúng 12 điều kỷ luật khi tiếp xúc với nhân dân, đoàn kết với nhân dân, cùng nhân dân kề vai sát cánh với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đóng quân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, đòi hỏi các đơn vị Quân đội cần phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự; các nội dung, yêu cầu về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân; nâng cao nhận thức về các nội dung cơ bản của nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, từ đó xây dựng ý thức, trách nhiệm cho toàn dân; tích cực, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Đặc biệt, những lúc thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, dịch bệnh,... khi người dân gặp khó khăn, hoạn nạn, ở đâu, lúc nào, cán bộ, chiến sĩ Quân đội cần phải thể hiện đúng vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu, kề vai, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt mọi biện pháp “lo cho dân, phục vụ dân, giúp đỡ dân và quan trọng hơn là giữ yên lòng dân”. Đây là một trong 05 nhóm giải pháp thực hiện mà Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, Chiến lược quân sự Việt Nam đã xác định. Chủ động, tích cực củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn là tiền đề để xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt.

Bốn là, phát huy vai trò của nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là nội dung vô cùng quan trọng nhằm tập hợp đông đảo nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, để thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đúng như lời Bác Hồ căn dặn: sức mạnh của Ðảng nằm ngay trong mối quan hệ giữa Ðảng với dân và dân với Ðảng. Người khẳng định: “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân. Khi sức dân được huy động, được tổ chức, được tập hợp dưới sự lãnh đạo của Ðảng thì thành vô địch” (Nguồn). Thấm nhuần lời dạy đó, để phát huy vai trò của nhân dân, Quân đội cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Trong tuyên truyền, nội dung phải bảo đảm chính xác, trung thực, kịp thời, đúng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có tính tư tưởng, tính quần chúng và tính chiến đấu cao… làm cho nhân dân kiên định với mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hiểu rõ đường lối đổi mới, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nắm vững và chấp hành nghiêm hiến pháp và pháp luật Nhà nước, thực hiện đúng nghĩa vụ, quyền lợi của công dân; không nghe, không tin, không đi theo, không để các thế lực thù địch, phản động, kể cả một số phần tử tha hóa, biến chất lừa dối, kích động chống phá Đảng, Nhà nước thông qua các hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” Quân đội, v.v. Đồng thời, vận động thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”; thực hiện tốt chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng đời sống văn hóa mới, từng bước xóa bỏ hủ tục và tệ nạn xã hội. Khi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ cần bám chắc phương châm, nguyên tắc, chủ trương, đường lối của Đảng: kiên trì, nhẫn nại, có tính thuyết phục cao, tuyệt đối không rập khuôn máy móc, áp đặt. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào tôn giáo cần có nội dung, hình thức phù hợp, sát với đối tượng, địa bàn, hướng vào nâng cao trình độ nhận thức và đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc. Chú trọng tuyên truyền bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang và nhiệm vụ của Quân đội, đơn vị, chú trọng tình đoàn kết quân dân, đoàn kết “cá nước” trong tình hình mới; vận động nhân dân tích cực chăm lo công tác quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ quê hương, đất nước.

Năm làtích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân là nội dung quan trọng, hàng đầu có ý nghĩa to lớn đối với nhiệm vụ của Quân đội. Thực hiện nội dung này, các đơn vị, nhất là các binh đoàn, đoàn kinh tế - quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, chú trọng địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới, biển, đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức này, góp phần thực hiện tốt các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của Chính phủ. Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhằm xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Đó là những cơ sở khoa học để củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng trường tồn.

Đại tá ĐỖ HẢI ÂU
_____________

1 - Bộ Y tế - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (Ngày 08/6/2020)

2 - Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 6, Nxb CTQG, H. 2000, tr. 171, 429.

3 - Sđd, Tập 5, tr. 555.

Ý kiến bạn đọc (0)