QPTD -Thứ Sáu, 02/09/2011, 00:20 (GMT+7)
Ngành Hậu cần Binh đoàn Cửu Long thực hiện tốt nhiệm vụ trước yêu cầu mới

Những năm qua, ngành Hậu cần Binh đoàn Cửu Long thường xuyên khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đơn vị, không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả các mặt công tác bảo đảm hậu cần cho các đơn vị làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huấn luyện và công tác, góp phần xây dựng Binh đoàn cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Ngành đã tham mưu cho Binh đoàn triển khai xây dựng khối lượng lớn công trình phục vụ nơi ăn, chốn ở cho bộ đội và cơ sở hạ tầng cho đơn vị theo hướng cơ bản, hệ thống. Đến nay, 100% nhà xe, nhà pháo, nhà kho kỹ thuật; 100% nhà ăn, nhà bếp cơ quan, các đơn vị trực thuộc đều được xây dựng theo mẫu của Tổng cục Hậu cần. Phong trào xây dựng doanh trại xanh - sạch - đẹp, xây dựng nền nếp chính quy đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện. Nhiều đơn vị của Binh đoàn được Tổng cục Hậu cần công nhận đạt tiêu chuẩn doanh trại xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, do địa bàn đóng quân rộng, có cả vùng núi, biên giới, hải đảo và đồng bằng sông nước, giá cả lương thực, thực phẩm thường xuyên biến động, tác động của mặt trái cơ chế thị trường và thời tiết, lũ lụt diễn biến phức tạp… đang là những yếu tố ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực hoạt động công tác, nhất là đối với công tác hậu cần của Binh đoàn chủ lực cơ động, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) ở phía Nam.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới, ngành Hậu cần Binh đoàn luôn chú trọng cải tiến, đổi mới phương thức đảm bảo hậu cần phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và điều kiện của đơn vị. Đây là chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Ngành và cũng là yêu cầu bức thiết đối với công tác đảm bảo hậu cần ở một Binh đoàn chủ lực cơ động. Với tinh thần “chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường”, ngành Hậu cần Binh đoàn luôn bám sát nhiệm vụ cơ động SSCĐ và xây dựng đơn vị, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh về công tác bảo đảm hậu cần; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ SSCĐ, Ngành tập trung xây dựng, điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh các kế hoạch bảo đảm hậu cần theo nội dung của Chỉ thị 38/CT-TM ngày 02/11/2006 của Tổng Tham mưu trưởng. Xây dựng các kế hoạch hậu cần sát với nhiệm vụ của từng đơn vị, nhất là đối với đơn vị làm nhiệm vụ A2; nhiệm vụ cơ động, huấn luyện dã ngoại, bắn đạn thật, kế hoạch phòng chống cháy nổ, cháy rừng, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn... Thường xuyên tổ chức luyện tập theo các phương án tác chiến, nâng cao khả năng cơ động của cơ quan, phân đội hậu cần. Hoàn thành kế hoạch tiếp nhận, vận chuyển, bảo đảm hệ số kỹ thuật cho xe làm nhiệm vụ A2 và hoạt động thường xuyên theo quy định. Tổ chức cấp phát, quản lý hàng, bảo đảm an toàn, không để hao hụt, mất mát; duy trì tuần tra canh gác nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và kho tàng; triển khai việc điều chỉnh, bổ sung và kịp thời xây dựng các văn kiện hậu cần bảo đảm cho nhiệm vụ SSCĐ của Ngành. Duy trì bảo đảm các vật chất SSCĐ đủ số lượng, có chất lượng, bao gói gọn gàng, tiện cơ động; kiểm tra, theo dõi chặt chẽ việc tổ chức luân lưu đảo hạt thường xuyên trong các kho dự trữ, phù hợp yêu cầu tác chiến độc lập của Binh đoàn và tác chiến phối hợp giữa Binh đoàn với lực lượng vũ trang địa phương trong thế trận khu vực phòng thủ chung và trên từng hướng.

Đối với nhiệm vụ bảo đảm thường xuyên, Ngành tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh chỉ đạo tổ chức lại việc phân cấp, tạo nguồn khai thác lương thực, sắp xếp lại các trạm chế biến thực phẩm tập trung. Trong đó, Binh đoàn chịu trách nhiệm khai thác, chế biến và bảo đảm toàn bộ lương thực; cấp sư đoàn, đơn vị tổ chức khai thác chất đốt, các trạm chế biến thực phẩm, giết mổ gia súc tập trung; cấp phân đội đảm bảo rau xanh, gia vị hằng ngày. Đây chính là nét đổi mới của Ngành, đem lại hiệu quả cao, vững chắc hơn so với nhiều năm trước. Nhờ vậy, Binh đoàn đã khắc phục được sự biến động của giá cả, quản lý được chất lượng nguồn lương thực, thực phẩm… Đến nay, trạm xay xát lương thực Ô Môn do Cục Hậu cần quản lý, hoạt động thường xuyên với công suất khoảng 40 tấn lúa/ngày, bảo đảm đủ gạo ăn cho toàn Binh đoàn, với chất lượng và giá rẻ hơn thị trường từ 10-15%. Những trạm chế biến tập trung giết mổ heo, làm giò, chả, muối nén củ quả, đậu phụ… được xây dựng ở các đơn vị đã có những sản phẩm không chỉ rẻ hơn giá thị trường từ 7-10%, mà còn tạo thuận lợi cho đơn vị quản lý chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bếp ăn tập trung ở cấp phân đội và tương đương được sắp xếp lại, từ 180 bếp giảm xuống còn 92 bếp, tạo điều kiện đầu tư mua sắm đầy đủ trang bị nhà bếp, nhà ăn và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, các bếp và nhà ăn đều được xây dựng cơ bản, có đủ 100% bàn ăn bằng i - nốc, ghế ngồi bằng nhựa; đủ dụng cụ cần thiết để tổ chức chia ăn theo định suất cho bộ đội… Hiện tại, Ngành đang nghiên cứu, điều chỉnh cơ cấu ăn cho phù hợp với thực tế hoạt động trong huấn luyện, công tác của bộ đội.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Ngành luôn quan tâm chỉ đạo công tác huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ hậu cần, xây dựng nền nếp, tác phong chính quy trên các mặt công tác cho cả hệ thống tổ chức hậu cần toàn Binh đoàn. Trên cơ sở đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, Đảng ủy, chỉ huy Ngành đã quán triệt, vận dụng các quan điểm, phương châm, nguyên tắc, tổ chức phương pháp huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ hậu cần phù hợp chức năng, nhiệm vụ của Binh đoàn; chỉ đạo cơ quan Hậu cần cấp dưới tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy cùng cấp bám sát kế hoạch, nội dung, chương trình và thời gian huấn luyện chuyên ngành theo quy định của Bộ để tổ chức tốt các lớp tập huấn, bổ túc, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên hậu cần, lái xe… Đối với đội ngũ cán bộ hậu cần, ngoài việc gửi đi học ở các lớp đào tạo tập trung, Ngành còn chủ động mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng tại chỗ để nâng cao trình độ, năng lực, làm nòng cốt cho công tác huấn luyện ở đơn vị. Đồng thời, tổ chức các hội thi Chủ nhiệm Hậu cần giỏi cấp đơn vị, cấp sư đoàn và tham gia luyện tập, diễn tập chỉ huy cơ quan một bên một cấp trên bản đồ đạt kết quả tốt. Đến nay, 100% cán bộ ngành Hậu cần các cấp đã qua trường, trong đó: 97% đào tạo tại Học viện Hậu cần, hơn 70% có trình độ cử nhân.

Trong huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, Ngành đã chủ động phối hợp cùng cơ quan Tham mưu, Chính trị, Kỹ thuật tổ chức huấn luyện, bổ túc tập trung cho đội ngũ lái xe, lái tàu vận tải thủy; tổ chức thi, kiểm tra nâng bậc, nâng trình độ. Tổ chức luân phiên đưa y sĩ, bác sĩ từ đơn vị về Viện Quân y 4 trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân, góp phần giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ cho nhân dân, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Đồng thời, tạo điều kiện cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện tay nghề sẵn sàng phục vụ yêu cầu cơ động SSCĐ của Binh đoàn. Trong năm 2007, Ngành đã tổ chức tập huấn cho cán bộ hậu cần các đơn vị, huấn luyện nuôi quân, quản lý bếp, bếp trưởng, tiểu đội trưởng nuôi quân, ôn và thi nâng bậc kỹ thuật thợ nấu ăn… theo đúng kế hoạch và đạt kết quả cao. Đối với chiến sĩ mới, chiến sĩ năm thứ nhất và năm thứ hai, Ngành chỉ đạo tập trung huấn luyện thực hành xử lý các tình huống trong cơ động, như cách chọn hướng đất để đào và sử dụng bếp Hoàng Cầm, cách mắc võng, sử dụng lều bạt trong điều kiện tác chiến ở nhiều địa hình, nhất là vùng sông nước; tổ chức hội thao quân y trong hành quân dã ngoại, trong diễn tập…

Cùng với các nội dung trên, ngành Hậu cần Binh đoàn luôn quán triệt 3 mục tiêu cơ bản của phong trào thi đua Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, coi đây là nội dung trọng tâm của phong trào thi đua quyết thắng. Bám sát 3 mục tiêu của phong trào, Ngành thường xuyên giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, xây dựng động cơ thi đua đúng đắn cho cán bộ, chiến sĩ; gắn kết chặt chẽ các phong trào thi đua thường xuyên với các đợt thi đua cao điểm, đột kích… Đồng thời, tập trung vào những biện pháp khắc phục yếu kém, tồn tại cụ thể của từng cơ quan, đơn vị. Kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua quyết thắng với cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông” và hoạt động thi đua của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ một cách có hiệu quả. 

Thực hiện phong trào bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt của Tổng cục Hậu cần phát động, ngành Hậu cần tham mưu cho Binh đoàn chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai một cách chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ đời sống bộ đội. Rút kinh nghiệm từ đơn vị xây dựng điểm tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, Ngành đã đề xuất với Binh đoàn chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất tập trung. Quy hoạch, đầu tư xây dựng “vườn - ao - chuồng cơ bản” ở 9 điểm (cấp sư đoàn: 2, cấp đơn vị: 7) bằng nguồn vốn của Tổng cục Hậu cần và Binh đoàn hỗ trợ, theo phương thức: đơn vị tự quản lý hạch toán (không khoán trắng, không liên doanh…), tự tổ chức. Tiếp tục cải tạo, san mở mặt bằng, tạo những vườn rau, vườn cây ăn trái, mở mang, xây dựng chuồng nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá… một cách cơ bản và hướng tới khép kín quy trình chăn nuôi (heo nái - heo con - heo thịt). Đồng thời, chỉ đạo cấp phân đội thực hiện “2 cơ bản” (vườn - giàn, chuồng) để phát triển tăng gia sản xuất, đảm bảo chỉ tiêu rau xanh, rau gia vị. Nếu như trước đây, các đơn vị chỉ đảm bảo được 60-70% nhu cầu rau xanh, thì đến nay, rau xanh đã đủ tự cấp; thịt các loại tự cung cấp được 40,7kg, cá: 38,10 kg/người/năm; công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm được quản lý chặt chẽ, nhiệt lượng bình quân hằng ngày vượt 232 calo so với quy định của Bộ. Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt đạt 103,5% so với kế hoạch… Một số vụ dịch như sốt rét, tê phù… được Binh đoàn chủ động phòng ngừa và dập tắt kịp thời, bảo đảm quân số khỏe ngày càng cao; riêng năm 2007, quân số khỏe toàn Binh đoàn đạt 99,37%... Phong trào thi đua xây dựng quân y 5 tốt, chiến sĩ quân y làm theo lời Bác ngày càng có nhiều tiến bộ, 100% các phân đội có vườn thuốc nam đưa vào chữa trị tại chỗ cho bộ đội, đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, Quân y các Đoàn B9, B09, Quân y Viện 4 tổ chức khám, chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào vùng bị bão lụt, thiên tai được 2150 lượt người, với kinh phí hơn 31 triệu đồng, được nhân dân tin yêu, mến phục, đồng nghiệp khen ngợi.

Từ phong trào trồng cây lâm nghiệp để lấy bóng mát và có nguồn thu hoạch, năm 2007 các đơn vị trong Binh đoàn đã trồng được 46.000 cây các loại; tiếp tục chăm sóc, quản lý hơn 1.000 héc ta cây cao su, góp phần phủ xanh toàn bộ đất trống, đồi trọc và bảo vệ môi trường trong khu vực. Nhờ đó, Binh đoàn đã trích ứng hàng chục tỷ đồng từ nguồn quĩ vốn tăng gia, sản xuất đưa vào xây dựng cơ bản, sửa chữa doanh trại, mua sắm thiết bị, doanh cụ cho đơn vị, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Những đơn vị làm kinh tế tập trung của Binh đoàn đều hoạt động tuân thủ theo pháp luật và đạt hiệu quả trong kinh doanh.

Đại tá PHAN VĂN TIÊN

Chủ nhiệm Hậu cần Binh đoàn

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 17:40 - 12/12/2019

EUR25582.7426430.39

GBP30247.2330731.63

USD2311023230

Giá vàng

Thời tiết